Xô Thơm Trắng (White Sage)

Filter

XÔ THƠM TRẮNG (WHITE SAGE)

Luân Xa: Tất cả mọi luân xa.

Từ Khóa: Thanh tẩy; Chữa lành; Nguyện cầu.

Sơ Lược Về Thảo Mộc:

Xô thơm trắng (White Sage) là loại thảo mộc rất phổ biến trên toàn thế giới, hầu hết tất cả mọi người đều chọn sử dụng xô thơm trắng cho nhiều mục đích khác nhau. Với người Châu Á, xô thơm trắng thường dùng để thanh tẩy nhà cửa, xông nhà để làm giảm năng lượng tiêu cực, đẩy lùi sự đen tối, ô uế và mang lại sự trong sạch cho ngôi nhà. Với người phương Tây, họ sử dụng xô thơm trắng cho việc thanh tẩy cơ thể, tập hít thở, thiền định. Xô thơm trắng còn được ưa chuộng trong giới Tarot, vì có thể thanh tẩy năng lượng của bộ bài, giảm tải căng thẳng lẫn mang lại năng lượng tích cực cho Reader (Người đọc bài) lẫn bộ bài.

Tiếng Latin của xô thơm trắng là salvia (sage) – có nghĩa là chữa lành, thanh tẩy. Đúng với cái tên, xô thơm trắng thật sự đem đến nhiều công dụng chữa lành cực kỳ hiệu quả. Hương thơm của xô thơm trắng có thể thanh lọc không khí, giúp bạn tỉnh táo để làm việc đồng thời hỗ trợ bạn bước vào giấc ngủ dễ dàng hơn, cảm thấy êm giấc và cải thiện tình hình sức khỏe (đặc biệt là về sức khỏe tinh thần). Tính chất chữa lành của xô thơm trắng khá phổ biến và đơn giản (tức là chúng không hẳn là loại có tác dụng tốt nhất mà chỉ là loại có tác dụng cơ bản, dễ tiếp cận và hương thơm cũng không đến mức khó ngửi) nên xô thơm trắng là loại luôn được khuyến khích sử dụng trong việc thanh tẩy. Sẽ không có loại nào có thể thay thế được xô thơm trắng, thậm chí hiện tại đã có rất nhiều sản phẩm luôn được pha trộn với xô thơm trắng nhằm mong muốn giữ được tính chất chữa lành nguyên vẹn.

Từ xa xưa, người dân tộc Mỹ bản địa rất coi trọng và gìn giữ loại thảo mộc này. Việc nuôi trồng xô thơm trắng ngày xưa khá khan hiếm nên thường họ sẽ để dành, chỉ dùng trong việc thực hiện các nghi thức, lễ kỷ niệm quan trọng đến Thần Linh. Đối với họ, xô thơm trắng là một trong những thảo mộc mang tính quyền lực và kích thích phát triển tâm linh, cầu nguyện cho những điều tốt đẹp sẽ đến với dân làng của họ, đồng thời đó cũng là nghi thức cầu mùa màng tốt đẹp, gặt hái được nhiều điều trái ngon quả ngọt. Cho đến nay, xô thơm trắng được trồng nhiều hơn do nhu cầu sử dụng cũng tăng cao, nên không còn gọi là hiếm nữa, bạn có thể tìm thấy để mua ở bất cứ nơi đâu, thậm chí xô thơm trắng còn được phân phối ở nhiều nơi.

Tác Dụng Của Thảo Mộc:

Xô thơm trắng mang đến những tác dụng về thể chất như sau:

℘ Giảm tải các bệnh tai – mũi – họng: Xô thơm trắng có thể giúp bạn giảm đau họng, giảm các bệnh về sổ mũi, cải thiện khả năng nghe – nói và đem lại sự tự tin cho bạn. Xô thơm trắng giúp bạn thông mũi, tránh thở khó, thở gấp, hỗ trợ thông họng để có thể nói tốt hơn (thiên về giải quyết những vấn đề từ luân xa 4, 5 và 6 theo dạng vật lý).

℘ Chống viêm, giảm đau và khử khuẩn, giải độc tốt: Xô thơm trắng thường được dùng làm thuốc để chữa bệnh khớp, giảm đau nhức, ngoài ra lá xô thơm cũng có thể dùng để chống nhiễm trùng các loại vi khuẩn khi có vết thương (dùng cho y học). Một số nguồn khác còn cho rằng xô thơm trắng còn loại bỏ vi rút độc hại trong cơ thể ra bên ngoài.

℘ Kích thích thần kinh, chống mệt mỏi: Xô thơm trắng sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động ở mức tốt nhất, dễ dàng tập trung cho công việc của mình hơn, kích thích bạn mong muốn đạt được mục đích của mình nhanh chóng (chủ yếu là làm tinh thần tỉnh táo để có thể nâng cao sức chịu đựng, từ đó làm việc hiệu quả hơn). Nếu bạn cảm thấy uể oải, hãy đốt một nhánh xô thơm trắng và tập hít thở trong vòng 5 – 10 phút, bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn, bắt đầu một ngày làm việc thật năng suất.

℘ Kích thích hệ tiêu hóa và trao đổi chất: Xô thơm trắng có thể giúp bạn cảm nhận được nhịp thở của bản thân sâu sắc, một cách thức để đẩy mạnh việc hít thở trong tập thể dục, kích thích ăn uống hợp lý, sạch sẽ để chữa các bệnh về tiêu hóa, làm cho quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ngoài ra, xô thơm trắng cũng được xem là hỗ trợ làm giảm nguy cơ tăng máu, tránh ăn uống dẫn đến tăng cân quá đà (một góc nhìn hỗ trợ luân xa thứ 2 nhưng không có quá nhiều tác dụng hiện hữu).

℘ Hạn chế các bệnh về tâm lý: Xô thơm trắng có thể giúp bạn giảm tải trầm cảm và chữa trị các bệnh tâm lý khác, đặc biệt là dùng để kết nối chữa lành đứa trẻ bên trong của bạn. Mặc dù công dụng này không được nói đến nhiều, cũng không hẳn là chữa khỏi hoàn toàn nhưng chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thay đổi nhận thức, tự tìm mọi cách để giải thoát chính mình.

Xô thơm trắng mang đến những tác dụng về tinh thần như sau:

℘ Xua đuổi tà ma, mang lại sự bình yên cho gia chủ: Xô thơm trắng dùng nhiều cho việc thanh tẩy nhà cửa, đồ dùng cá nhân hay gần nhất là bài Tarot/Oracle vì theo quan niệm của nhiều người, việc dùng xô thơm trắng để thanh tẩy là cách đẩy lùi những “âm khí”, xua đuổi ma quỷ (hay có thể hiểu theo hướng thực tế là năng lượng tiêu cực hấp thụ từ những người đã xem bài trước đó) để đem lại sự trong sạch, thuần khiết và bình yên cho chủ sở hữu những món cần thanh tẩy.

℘ Loại bỏ năng lượng tiêu cực: Mùi của xô thơm trắng có phần dịu nhẹ, hít vào cảm thấy thư giãn và tịnh tâm, nên lúc đó cũng là lúc cơ thể chuyển hóa để loại bỏ năng lượng tiêu cực. Ngoài ra, khói của xô thơm trắng có thể dùng cho nghi thức loại bỏ năng lượng xấu, giải quyết những vấn đề theo khía cạnh tâm linh (trong bài viết sẽ không nói quá nhiều về vấn đề này).

℘ Cải thiện tâm trạng: Nếu bạn đang cảm thấy buồn phiền, nặng lòng, lo âu hay tâm lý không ổn định, xô thơm trắng có thể giúp bạn điều hướng cảm xúc trở nên thoải mái, suy nghĩ thoáng hơn, phân tán sự tiêu cực để bạn sớm lấy lại được niềm vui của mình. Xô thơm trắng chữa lành mọi cảm xúc bên trong bạn, hướng bạn đến với những suy nghĩ mang tính khích lệ tinh thần.

℘ Đưa con người vào trạng thái “tĩnh”: Xô thơm trắng được xem là thảo mộc tốt nhất cho thiền (thật ra những loại khác vẫn dùng được cho thiền nhưng xô thơm trắng là luôn luôn được dùng cho thiền). Chính vì công dụng chữa lành tuyệt vời nên xô thơm trắng sẽ đưa bạn vào trạng thái “tĩnh” – tĩnh tâm, tĩnh lặng và tĩnh nguyện. Tĩnh tâm để bình tĩnh hơn trước sóng gió, tĩnh lặng để tập quan sát, nhìn nhận bằng góc nhìn đa chiều, và tĩnh nguyện để tâm luôn hướng đến những điều tốt đẹp, thu hút phước lành đến với mình.

Sử Dụng Vào Thời Điểm Nào?

Xô thơm trắng được khuyến khích chỉ nên sử dụng sau 10 giờ sáng vì đó là thời gian xô thơm trắng thực hiện chức năng thanh tẩy ở mức tốt nhất, đồng thời mùi của xô thơm trắng khi đốt lên sẽ tạo cảm giác dễ ngủ (nếu sáng sớm mà ngửi thấy thì dễ có tâm trạng chán chường, mệt mỏi, buồn ngủ). Tuy nhiên, quan niệm này cũng khá ít người biết đến (hoặc cứ thích thì dùng thôi, không nhất thiết phải theo giờ giấc cụ thể), còn nếu bạn dùng xô thơm trắng để thanh tẩy không gian sống, xông nhà thì tốt nhất là nên thực hiện vào buổi sáng.

Xô thơm trắng có thể dùng trong thời điểm bạn cần thanh tẩy không gian sống nếu nơi đó có nhiều năng lượng tiêu cực (có thể liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần, không gian nặng mùi, cảm giác không khí bị ẩm, dơ) thì mùi lẫn khói của xô thơm trắng sẽ giúp không gian sống trở nên thông thoáng hơn, sạch sẽ hơn, loại trừ những năng lượng tiêu cực nhằm thu hút thêm nhiều năng lượng tươi mới, tích cực.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Thảo Mộc Nào?

Xô thơm trắng có thể sử dụng kết hợp với bất kỳ loại thảo mộc nào, vì xô thơm bổ trợ cân bằng mọi luân xa nên việc kết hợp với những loại thảo mộc khác sẽ làm tăng tác dụng của các thảo mộc khác, còn tạo ra sự dễ đốt và dậy mùi nhanh.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Tinh Thể Nào?

Xô thơm trắng có thể dung hòa với năng lượng của các loại đá, nhưng vẫn hợp nhất là sử dụng với Thạch Anh Trong (Clear Quartz), SeleniteBạch Tùng (White Howlite) vì công dụng thanh tẩy tổng hợp, cân bằng tất cả các luân xa, hoặc bổ trợ để tinh thể hoạt động ở mức tốt nhất.

Nguyễn Hiếu