Cẩm Nang Sử Dụng Thảo Mộc – Tinh Thể

CẨM NANG SỬ DỤNG THẢO MỘC/TINH THỂ

Thảo Mộc

1. Bó Đốt Thanh Tẩy

Thảo mộc thường được dùng để đốt thanh tẩy không gian và đây cũng cách thức phổ biến nhất để sử dụng thảo mộc. Việc đốt thảo mộc cũng giúp bạn thực hiện một số nghi thức quan trọng, cải thiện nhiều vấn đề tinh thần hay một phần nhỏ sức khỏe vật lý. Tuy nhiên, sử dụng thảo mộc để đốt thanh tẩy không hẳn là được hướng dẫn quá rõ ràng và chi tiết. Có thể bạn chỉ được biết về cách đốt và để mọi thứ hoạt động một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể tham khảo một số thông tin bổ ích dành cho việc đốt thảo mộc thanh tẩy:

Bạn nên sử dụng nến để giữ lửa trước khi đốt thảo mộc: bạn có thể sử dụng bật lửa để đốt thảo mộc, tuy nhiên nếu bạn muốn cố định ngọn lửa để dễ dàng hơn trong việc đốt, bạn có thể sử dụng nến để tạo lửa trước, sau đó cầm bó thảo mộc lên và đốt thôi. Việc này sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc đốt nhiều loại, đỡ mất thời gian dùng bật lửa liên tục. Mặc dù vậy, bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng nến, nếu không sử dụng nữa thì nên thổi tắt nến vì những vấn đề có thể gây cháy.

Một số loại thảo mộc cháy không quá lâu: không phải loại thảo mộc nào cũng dễ đốt hoặc cháy lâu. Điển hình như Tuyết Tùng (Cedar) hoặc Hương Thảo (Rosemary) là hai loại có khả năng giữ lửa thấp nhất, nên khi đốt bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để canh chừng để đốt lại. Trong tất cả các loại thảo mộc thì Xô Thơm Trắng luôn là loại dễ cháy nhất, bắt lửa rất nhanh và cũng giữ lửa lâu, cháy lan tỏa khói nhiều. Đối với thảo mộc có khả năng bắt lửa thấp, bạn có thể lựa chọn đốt từng nhánh nhỏ hoặc xông để lên mùi, không nhất thiết phải đốt.

Sử dụng đĩa bào ngư để đựng thảo mộc trong khi đốt: trong khi đốt thảo mộc, vụn sẽ rơi ra rất nhiều. Chính vì vậy, một chiếc vỏ bào ngư sẽ giúp bạn đặt bó đốt và để tàn rơi xuống, dễ dọn dẹp hơn sau khi đốt. Bạn có thể thay thế vỏ bào ngư thành chén, đĩa đựng, chủ yếu là để cho thảo mộc đốt xong thì bạn tiện trong việc dọn dẹp thôi!

Sử dụng lông vũ để khuếch tán năng lượng lan tỏa của thảo mộc: một cách thú vị để khuếch tán năng lượng từ thảo mộc khi đốt chính là sử dụng lông vũ. Bạn vừa cầm bó đốt của mình, đi khắp phòng rồi dùng tay đẩy lông vũ hướng ra ngoài, biểu thị cho sự đẩy lùi năng lượng tiêu cực ra bên ngoài, rồi thực hiện động tác kéo vào như thu hút thêm năng lượng tích cực vào không gian sống của mình. Hình thức này tương đối phổ biến ở các nước phương Tây.

Đốt thảo mộc theo từng nhánh nhỏ: bạn không nhất thiết phải đốt cả một bó. Việc đốt từng nhánh nhỏ vẫn mang tác dụng thanh tẩy thông thường, không phải đốt bó là đúng nghi thức hay mang khả năng thanh tẩy mạnh hơn. Bạn vừa có thể tiết kiệm nguyên liệu để đốt vừa hạn chế ảnh hưởng từ hít khói quá nhiều (không mấy tốt cho phổi).

Chú ý đến thời gian và không gian khi sử dụng: một số loại thảo mộc sẽ có thời gian sử dụng đúng lúc để tránh gây ra một số tác dụng phụ. Điển hình như xô thơm trắng nên hạn chế sử dụng vào buổi sáng vì chúng dễ tạo cảm giác buồn ngủ, uể oải, thành ra làm việc thiếu năng suất, hoặc gỗ trắc xanh đốt vào buổi tối sẽ tạo cảm giác khó ngủ hơn. Không gian khi sử dụng cũng rất quan trọng, phải luôn luôn thoáng mát, cửa sổ mở để khói có thể hòa vào không khí bên ngoài, dễ hít thở tránh ngột ngạt không gian.

2. Lò Xông Thảo Mộc

Đây là một hình thức tuy cũ (vì người xưa thường sử dụng cách thức này nhiều) nhưng mới (do thời nay mọi người mới bắt đầu có khái niệm lọ xông thảo mộc trong thời gian gần đây). Cách thức này sẽ phù hợp với những bạn sợ lửa vì lò xông được sản xuất với dạng sử dụng bằng điện rất tiện lợi. Tuy nhiên, lò xông thảo mộc sẽ được kích hoạt đúng chức năng hơn khi bạn sử dụng lò đất – có thể việc sử dụng vẫn mang tính thủ công nhưng lúc này, thảo mộc sẽ tạo mùi tự nhiên hơn. Một số công dụng khi đốt thảo mộc bằng lò xông:

Ít tạo khói: vì không trực tiếp đốt thảo mộc nên khi xông, thảo mộc chỉ được làm nóng và tạo mùi, phần khói sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Nếu bạn là người thích sử dụng thảo mộc mà ngại khói, lò xông luôn luôn là lựa chọn hàng đầu. Có thể mùi thơm sẽ không thuần khiết bằng khi đốt nhưng đây lại là cách hiệu quả nhất để sử dụng, tác dụng thanh tẩy cũng tương tự.

Thơm nhẹ và lan tỏa từ từ: sử dụng lò xông sẽ giúp không gian thơm nhẹ, từ từ và có sức lan tỏa lớn, giữ mùi lâu. Xông tầm 2 – 3 tiếng bạn sẽ có cảm nhận rằng mọi thứ xung quanh bắt đầu ấm áp hơn, đủ tạo nên một không gian rất tâm linh và sạch sẽ.

Trộn nhiều loại thảo mộc khác nhau: sử dụng lò xông không giới hạn các thảo mộc khi hòa trộn lại với nhau. Bạn có thể tự pha theo sở thích của mình kèm theo một số loại thảo mộc khác như bồ kết, lá chanh, vỏ quýt, quế,… tất cả đều có thể kết hợp lại tạo nên nhiều mùi hương khác nhau, trao đến bạn những trải nghiệm khác nhau.

Sử dụng “xác thảo mộc” để làm việc khác: sau khi xông xong, xác thảo mộc bạn sẽ không thể đốt thêm được vì tất cả những tinh chất của thảo mộc đều đã được sử dụng hết. Bạn có thể dùng phần “xác” đó để bỏ vào túi thơm, để ngay góc phòng nhằm xua đuổi côn trùng, hoặc làm vật cầu may xua đuổi xui xẻo đi.

Tinh Thể

Với tinh thể, bạn có thể sử dụng để thanh tẩy năng lượng tiêu cực trong một vật thể nào đó hoặc không gian chứa đựng nhiều tạp khí. Tinh thể không thể hiện khả năng thanh tẩy của mình hiện hữu rõ ràng mà chúng sẽ mang tính chuyển hóa dần dần theo thời gian. Nhìn chung, tinh thể mang đến cho tất cả chúng ta những giá trị mang tính thức tỉnh tâm linh, chữa lành và chuyển hóa năng lượng rất tốt. Bạn sẽ không thể nào giải thích được những điều này bằng lời nói, tuy nhiên sự thể hiện trong bản thân bạn chính là lời giải đáp tốt nhất.

Khi lựa chọn tinh thể phù hợp, bạn đừng nên đặt nặng yếu tố phong thủy. Vấn đề lớn nhất của sự hợp/khắc chính là đôi khi, bạn sẽ cảm thấy loại đá bạn được tư vấn là hợp/khắc không tương ứng với cảm nhận cá nhân của bạn. Bạn vẫn có những sở thích riêng, màu sắc hợp mắt riêng, hoặc việc lựa chọn đá nên được dựa trên góc nhìn riêng của bạn. Tinh thể luôn tìm cách để thu hút bạn qua màu sắc, vì chúng hiểu bạn đang cần điều gì. Bạn có thể lựa chọn tinh thể theo màu sắc bạn yêu thích, vì đó là phần năng lượng bạn cần được bù đắp vào, tương ứng với việc bạn phải tiếp nhận sự chuyển hóa mới trong luân xa.

Trước khi vận dụng tinh thể cho việc thanh tẩy, bạn có thể tham khảo những thông tin sau để hiểu rõ về góc nhìn cũng như ý nghĩa của sự thanh tẩy của tinh thể:

Sử dụng cho bài Tarot/Oracle: đây là cách thức phổ biến nhất vì cơ bản là một khi chọn sử dụng tinh thể, bản thân bạn cũng đã mang nhiều ý niệm về góc nhìn tâm linh. Bạn có thể đặt tinh thể ở trên bộ bài, kế bên bộ bài hoặc đặt ở vị trí bạn xem bài nhằm thanh tẩy năng lượng tiêu cực sau mỗi lần đọc bài. Quan điểm này sẽ phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người, bạn vẫn có thể thanh tẩy bằng cách thức khác (thảo mộc, tắm trăng,…). Tuy nhiên, tinh thể vẫn luôn chứa đựng nguồn năng lượng thanh tẩy vô biên mà không món nào có thể thay thế được.

Sử dụng cho bản thân: bạn có thể sử dụng tinh thể cho bản thân. Năng lượng trong tinh thể đủ để cung cấp cho bạn sức mạnh để thay đổi ý niệm của bản thân, tự định hướng, phát triển và chữa lành nỗi đau của mình. Bạn có thể dùng tinh thể để tập thiền định, đặt ý định để thực hiện một việc nào đó, chủ yếu là để cảm thấy an tâm hơn, tinh thần vui vẻ hơn, từ đó bạn mới có động lực để thay đổi cuộc sống.

Tinh thể cũng cần được thanh tẩy: một số loại tinh thể có khả năng tự thanh tẩy bằng cách chuyển hoá năng lượng liên tục một cách tự nhiên (Selenite, Thạch Anh Vàng,…), nhưng hầu hết tinh thể sau một thời gian sử dụng hoặc trưng bày lâu thì năng lượng sẽ dần cạn kiệt, mất kiểm soát (hỗn loạn, không cung cấp hay tiếp thêm được năng lượng để thanh tẩy). Khi đó, bạn có thể tranh thủ thanh tẩy cho tinh thể bằng nước (đặc biệt là nước tinh khiết), rửa mỗi tháng ít nhất 1 lần, phơi trăng, thanh tẩy bằng thảo mộc để tinh thể luôn giữ được năng lượng để sử dụng dài lâu.

Tùy chức năng mà sử dụng sao cho đúng: khi sử dụng tinh thể, bạn không nên giới hạn bản thân với bất kỳ loại nào, nhưng một khi sử dụng thì bạn nên sử dụng đúng chức năng của tinh thể đó. Bạn không nên nghĩ rằng tinh thể nào cũng mang chức năng giống nhau, ví dụ như Thạch Anh Tím thường bổ trợ cho phần năng lượng trục giác, không thiên về năng lượng tình yêu bằng Thạch Anh Hồng. Nên nếu bạn muốn bổ sung cho trực giác nhạy bén hơn, bạn chỉ nên dùng Thạch Anh Tím thôi hoặc những đá thiên về sắc tím (Lepidolite, Charoite,….). Việc sử dụng sai chức năng hoặc sai mong muốn cá nhân vô tình khiến bạn không nhận ra được sức mạnh thật sự của tinh thể, từ đó dễ mất niềm tin hơn.

Thay đổi loại tinh thể theo thời điểm: chắc chắn sẽ có những thời điểm bạn cần phải thay đổi tinh thể của mình bằng nhiều loại khác nhau. Nếu bạn không có quá nhiều điều kiện để chi trả cho các sản phẩm tinh thể, bạn có thể lựa chọn mua những loại với giá thành rẻ, chủ yếu là để bạn hiểu được tần số rung động của từng loại khác nhau như thế nào và cảm nhận năng lượng của chúng qua từng thời điểm khác nhau. Việc sử dụng nhiều loại không gây ảnh hưởng đến tinh thần của bạn lắm đâu, vì mỗi thời điểm bạn sẽ phải sử dụng loại bạn cần đấy!

Vấn đề nứt/bể đá và cách giải quyết: bạn đã bao giờ gặp trường hợp sử dụng tinh thể một thời gian thì thấy những vết nứt, bể chưa? Nếu có thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì việc tinh thể bị nứt (đặc biệt là trụ đá hay bị nứt ở đỉnh chóp hoặc bị nứt ở đoạn giữa trụ) không gây ảnh hưởng đến năng lượng truyền tải của tinh thể, cũng như không làm hỏng, giảm tải hay bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến tinh thể cả. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tinh thể để làm trang sức (nhẫn, vòng tay, vòng cổ, con lắc,…) thì khi chúng bị nứt, đó là dấu hiệu cho thấy tinh thể vừa mới đỡ lại cho bạn một phần xui rủi trong cuộc sống. Việc giữ lại tinh thể bị nứt lúc này thật sự không quá tốt cho bạn, tốt nhất là bạn nên vứt ra sông, hồ, biển (miễn là vùng nước không quá dơ) thì mọi thứ sẽ ổn lại. Tiễn chúng theo đường nước sẽ giữ cho năng lượng trong bạn ổn định, đủ để phục hồi sau một thời gian xui rủi sau đó.

Quà tặng dành cho mọi người: nếu bạn xem tinh thể như một vật trang trí đơn thuần, cung cấp niềm vui thú khi sử dụng mà không đặt nặng chức năng, chúng hoàn toàn có thể một món quà đầy giá trị. Bạn cũng có thể tặng một set đá theo luân xa hoặc cùng màu sắc để tạo nên tính câu chuyện sâu sắc trong món quà, hoặc chỉ cần là một viên đá nhỏ thôi cũng đã rất tốt rồi. Bạn đừng lo về việc đá sẽ không hợp với người được tặng, miễn bạn đặt hết tấm lòng của mình vào đá sẽ mang chính năng lượng tích cực của bạn truyền vào đối phương.

Vị trí đặt: bạn thường có thể đặt tinh thể ở bàn làm việc hoặc phòng ngủ, nhưng hãy chú ý đến một số loại tinh thể không thể tùy tiện đặt đâu cũng được. Nếu tinh thể chỉ thuộc những loại nhỏ, không mang tầm ảnh hưởng lớn đến năng lượng, bạn có thể mang theo bên người hoặc trên bàn làm việc, nhưng nếu bạn sử dụng những loại tinh thể lớn hơn (vỉa thạch anh tím khổng lồ, quả cầu đá khổng lồ) thì nên chú ý đến vị trí đặt, không nên để tùy tiện tránh ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và năng lượng.

Tiếp nhận bài học từ tinh thể: khi sử dụng tinh thể, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chiêm nghiệm bản thân và ghi chép lại những bài học bạn tiếp nhận thông qua quá trình chuyển hóa năng lượng từ tinh thể. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của tinh thể trên các đầu sách tiếng anh, trên internet để tự cảm nhận, suy xét xem trải nghiệm của mình có phù hợp hay không, ý niệm của bạn là gì khi sử dụng loại tinh thể này,… việc này sẽ giúp bạn tăng kết nối và thấu hiểu tinh thể hơn rất nhiều.

Kết Hợp Thảo Mộc + Tinh Thể

Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây để biết những loại thảo mộc có thể kết hợp với tinh thể nào. Bạn có thể áp dụng để pha những lọ thảo mộc kết hợp tinh thể hoặc sử dụng để thiền định, thanh tẩy chung với nhau:

Hương Thảo + Đá Selenite: làm sạch không gian, tạo vòng bảo vệ khỏi những năng lượng tiêu cực.

Hoa Hồng + Thạch Anh Hồng (Rose Quartz): thu hút tình yêu, chữa lành cảm xúc, luyện tập tha thứ và buông bỏ.

Gừng + Đá Vàng Găm (Pyrite): thúc đẩy bản thân hiện thực hóa nhiều dự định cá nhân, nâng lòng tự trọng.

Oải Hương + Đá Xà Cừ (Labradorite): nâng cao trực giác, đưa ra những hướng đi mang tầm xa vời, cải thiện giấc mơ.

Xô Huyết Rồng + Quế + Đá Carnelian: cải thiện chuyện tình cảm, giải quyết vấn đề chăn gối, khơi gợi tính sáng tạo.

Xô Thơm Trắng + Black Obsidian/Black Tourmaline: trừ tà, xua đuổi sự tiêu cực trong một nơi nào đó.

Húng Quế + Ngọc Đông Linh Xanh (Green Aventurine): đem lại may mắn, phước lành và hạnh phúc.

Lá Chanh + Nguyệt Quế + Thạch Anh Vàng (Citrine): thu hút tài lộc, kích thích kiếm tiền.

Lá Bạc Hà + Ngọc Thạch Đỏ (Red Jasper): tiếp thêm niềm tin cho bản thân và mạnh mẽ vượt qua khó khăn.

Gỗ Trắc Xanh + Thạch Anh Tím (Amethyst): giảm căng thẳng, xua tan áp lực, tập trung vào nội tâm.

Hiếu Nguyễn