Hương Thảo (Rosemary)

Filter

HƯƠNG THẢO (ROSEMARY)

Luân Xa: Luân xa búi mặt trời (3); Luân xa tim (4); Luân xa mắt thứ ba (6).

Từ Khóa: Thanh tẩy; Trừ tà; Yêu bản thân; Chăm sóc.

Sơ Lược Về Thảo Mộc:

Hương thảo (hay còn gọi là Mê Điệt Hương) là loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, có mùi hương tỏa thơm ngát nguyên cả cây. Hương thảo thường được trồng ở vùng Địa Trung Hải, phía Nam Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi từ thời xa xưa. Về sau này, hương thảo bắt đầu phổ biến hơn với nhiều nơi, Việt Nam cũng là một trong những nước áp dụng phương pháp giâm cành, gieo hạt (ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam) để có thể phát triển thêm nhiều cây hương thảo phục vụ cho nhiều người hơn.

Hương thảo thường được dùng cho rất nhiều lĩnh vực như y học, ẩm thực và tâm linh, là bài thuốc bổ dưỡng cần thiết dành cho hầu hết tất cả mọi người, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần. Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn trồng cây hương thảo trong nhà không chỉ để trang trí mà còn xem đó là loài thực vật cầu chúc sự may mắn và thu hút phước lành. Về sau này, hương thảo khô được dùng để làm bó đốt tựa như xô thơm trắng – đốt để tạo mùi hương, thanh tẩy nhà cửa và đem lại sự thư giãn đến cho tinh thần.

Khả năng bắt lửa của hương thảo không mạnh bằng xô thơm trắng, thậm chí việc đốt hương thảo cũng thường diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn (vì nếu không kết hợp với thảo mộc nào khác dễ cháy thì hương thảo sẽ không dễ dàng cháy lâu, kén lửa). Khi sử dụng hương thảo để làm bó đốt, tốt nhất là bạn nên canh chừng để hương thảo thấm lửa lâu để cháy lâu hơn, vì đốt nguyên bó sẽ dễ tắt giữa chừng, hoặc có thể xé nhỏ từng nhánh và đốt, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể xông kết hợp với quế, cam để tạo nên mùi thơm thuần khiết dịu nhẹ.

Nhìn chung, mùi của hương thảo được xem là nhẹ nhất trong tất cả – thơm nồng vị cam dịu, lại kèm theo mùi cỏ ngọt tạo nên cảm giác sảng khoái. Vì mang tính chất của bạc hà nên lúc đốt lên, hương thảo sẽ đem đến cảm giác mát trong hơi thở, điều đó cũng giúp bạn giải quyết được một số vấn đề về hô hấp (về tính chất vật lý) hoặc trừ khử năng lượng tiêu cực (về tính chất tâm linh). Hương thảo là một trong những thảo mộc quen thuộc, gần gũi với đời sống con người. Đặc biệt là với đầu bếp, việc sử dụng lá hương thảo tươi dần phổ biến vì có thể tạo nên nhiều món ăn ngon, làm dậy mùi hương tuyệt hảo cho món ăn đó (đặc biệt là với các món bò bít tết).

Tác Dụng Của Thảo Mộc:

Hương thảo mang đến nhiều tác dụng với đa dạng lĩnh vực, cách thức như sau:

Làm sạch không gian sống, tạo cảm giác dễ chịu: Nếu trong nhà trồng nhiều cây hương thảo, chắc chắn rằng nhà của bạn sẽ rất sạch sẽ. Vì cây hương thảo tươi có tác dụng làm sạch không khí và mùi cũng rất dễ chịu. Nếu bạn không trồng cây hương thảo tươi thì bạn có thể dùng hương thảo bó đốt để thanh tẩy phòng định kỳ vào mỗi tuần/tháng, việc này sẽ giúp phòng bạn chìm đắm trong hương thơm dịu nhẹ, giúp tĩnh tâm và tạo điều kiện để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục hoặc thiền định.

Trừ tà, xua đuổi ma quỷ: Một ý nghĩa quan trọng của hương thảo mà “team tâm linh” không nên bỏ qua đó chính là hương thảo hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn trong khía cạnh trừ tà ma. Đặc biệt, nhà mà có nhiều năng lượng không tốt, thiên về góc nhìn tâm linh thì từng có người đã khuất hay gia chủ trước đó từng sống không thiện lành thì nhà trồng cây hương thảo là cách bạn tạo nghi thức xua đuổi chuyện cũ để thu hút nhiều may mắn mới. Ngoài ra, việc đốt hương thảo sẽ giúp linh hồn xấu dần đi ra khỏi một nơi nào đó, vì theo quan niệm tâm linh thì hương thảo sẽ tạo ra mùi khiến cho ma quỷ cảm thấy khó chịu rồi dần dần bỏ đi!

Gia vị cho các món ăn: Hương thảo không chỉ dùng nhiều trong thanh tẩy mà còn dùng trong chế biến các món ăn. Đặc biệt là thích hợp khi dùng để khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt nai, thịt heo mọi và khử được cả mùi cá tanh nữa. Thịt cừu có mùi hôi đặc trưng nên nếu dùng hương thảo ướp thì sẽ giảm được phần nào mùi hôi ấy. Hương thảo cũng có thể kết hợp với khoai tây, cà rốt để tạo nên những món ăn rất thơm ngon, ở Việt Nam cũng được dùng để tạo ra các món lẩu, luộc, làm sốt hoặc hấp.

Bài thuốc thần kỳ trong y học: Hương thảo dùng để hỗ trợ giải quyết các bệnh về máu (giúp máu lưu thông), bệnh tiết niệu (lợi tiểu), bệnh đường ruột (thông ruột, lợi mật), ngăn ngừa lão hóa và chống viêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha nước ấm với hương thảo, bồ kết để làm tóc thêm suôn mượt, thơm và trị được nhiều bệnh về tóc.

Tốt cho trẻ nhỏ: Nếu bạn cho trẻ sử dụng tinh dầu hương thảo hoặc những món ăn có gia vị từ hương thảo (tùy vào khẩu vị của trẻ vì không phải trẻ nào cũng đủ thích nghi với mùi của hương thảo), trẻ sẽ phát triển trí não sớm, tư duy tốt hơn, giỏi ghi nhớ, từ đó học hành sẽ giỏi hơn, hoạt bát hơn, nhanh chóng thuộc bài hơn.

Sử Dụng Vào Thời Điểm Nào?

Hương thảo sử dụng tốt nhất khi bạn cần thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng vì mùi của hương thảo mang độ nồng không quá nặng, thơm mùi cỏ ngọt nên dễ giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, hương thảo cũng là một trong những thảo mộc không bị giới hạn thời gian sử dụng. Nên bạn có thể sử dụng hương thảo vào mọi buổi đều tốt, hoặc dùng chung với thảo mộc khác cũng rất ổn.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Thảo Mộc Nào?

Hương thảo + Xô thơm trắng: cân bằng tinh thần, cải thiện và phát triển tính nữ.

Hương thảo + Tuyết tùng: chống tà thuật hắc ám, giải quyết các vấn đề tinh thần bất ổn, diệt trừ năng lượng yêu ma.

Hương thảo + Khuynh diệp thông cổ họng, thơm phòng, làm dịu mát tâm hồn.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Tinh Thể Nào?

Hương thảo dễ sử dụng với hầu hết các loại tinh thể, đặc biệt khi sử dụng chung với Thạch Anh Hồng (Rose Quartz) thì cả hai sẽ kết hợp với nhau tạo nên năng lượng của sự chữa lành, thấu cảm con tim. Hương thảo cũng được khuyến khích sử dụng chung với Green Aventurine nhằm bổ trợ tiêu hóa, kích thích sức mạnh và quyền lực của con tim. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập thiền khi sử dụng hương thảo với Black Tourmaline để kích hoạt nối đất.

Nguyễn Hiếu