Moonstone (Đá Mặt Trăng)

Filter

MOONSTONE (ĐÁ MẶT TRĂNG)

“Tôi đại diện cho tính nữ thiêng liêng. Tôi hiểu được sức mạnh trong năng lượng của chính mình. Tôi nhận thức được hệ thống niềm tin và suy nghĩ ở mức tối cao. Tôi đặc biệt, tôi lạ kỳ và tôi lĩnh ngộ được trí tuệ lớn lao của trực giác. Tôi đã thức tỉnh ý thức và nhận ra nhiều giá trị tốt đẹp mà con người hay tình huống nào đó cần được thay đổi, tái điều chỉnh trong cuộc sống của mình.”

Màu sắc: Trắng sữa, trắng trong suốt với độ phản chiếu, màu be, xám, nâu, lòng đào hoặc đen.
Hành tinh: Mặt Trăng.
Cung hoàng đạo: Cự Giải.
Từ khóa: Tính nữ thiêng liêng; Sự đầy đặn; Thức tỉnh tâm linh; Nhận ra sự thật; Nhìn lại chính mình; Chuyển hóa bản thân; Tâm thế bảo bọc; Trực giác nhạy bén; Ngủ ngon mơ đẹp.

Moonstone là một loại khoáng vật thuộc nhóm feldspar, có công thức hóa học là KAlSi3O8. Nó thuộc họ khoáng vật trường tinh thể và có cấu trúc tinh thể ngang hàng (triclinic). Moonstone chủ yếu bao gồm các yếu tố khoáng như kali (K), nhôm (Al), silic (Si) và oxi (O). Moonstone kết tinh dưới hệ thống tinh thể đơn nghiêng, và nó biểu hiện trạng thái quang học đá quý độc đáo (tên tiếng Anh là adularescence) khi được cắt chính xác – lúc đó xuất hiện ánh sáng màu xanh nước biển, màu trắng bồng bềnh, hoặc màu thanh đồng trên viên đá. Một trong những đặc điểm nổi bật của Moonstone là hiện tượng ánh sáng mờ mờ, gọi là hiệu ứng adularescence, màu sắc chuyển đổi khi đá được quay hoặc chuyển động trong ánh sáng. Điều này tạo ra một sự mờ ảo và một cảm giác như ánh trăng lung linh, từ đó cũng tạo ra tên gọi “Moonstone”. Moonstone là tên gọi cổ xưa của một loại khoáng chất Feldspar lấp lánh. Chúng thường có màu trắng với một lớp ánh màu bạc trắng, xanh hoặc cả một vòng cầu với màu sắc cầu vồng trên bề mặt. Chúng cũng có thể là màu đen hoặc cam với lớp ánh bạc trắng lấp lánh. Sunstone cũng là loại khoáng chất tương tự, khác biệt chỉ ở chỗ chúng có màu cam đậm với một lớp ánh màu vàng hoặc cam lấp lánh.

Moonstone là công cụ hoàn hảo để tăng cường trực giác và niềm tin vào tiến trình trở nên nhanh nhạy, dễ dàng tiếp nhận tri thức lớn lao hơn. Một trong những điểm mạnh mà ở Moonstone ai cũng mong muốn sử dụng chính là khả năng kích hoạt các giác quan thiên phú: thấu nhãn, thấu thính, thấu suốt, thần giao cách cảm, thấu hương và thấu vị. Bạn có thể sử dụng đá Mặt Trăng để kết nối với các năng lượng tối cao hơn, tiếp nhận thêm các giải đáp liên quan đến sức mạnh tâm linh. Thời xa xưa, những phù thủy thường sử dụng Moonstone cho những nghi lễ hướng về Nữ tính Thiêng Liêng, nguyện cầu và ban phước lành cho các nữ thần (có thể là bất kỳ nữ thần nào). Đá Mặt Trăng có liên hệ mật thiết với nữ thần mặt trăng Hecate trong thần thoại Hy Lạp. Trong các thời điểm chu kỳ trăng, năng lượng thường sẽ luôn bị kích thích mạnh nên Moonstone sẽ đóng vai trò như một vật sàng lọc lại ảnh hưởng của trăng. Đồng thời, bạn sẽ nhận lấy bài học quý báu sau mỗi mùa trăng dưới sự kết nối với Moonstone thông qua thiền định, cầu nguyện hoặc mang theo bên người cả ngày. Đó là lý do mà Moonstone bổ sung năng lượng tốt cho Luân Xa Mắt Thứ Ba (Third Eye Chakra) và Luân Xa Vương Miện (Crown Chakra). Ánh xanh tuyệt đẹp có tác động to lớn đến những trực giác của bạn, còn màu trắng sẽ giúp bạn sáng trí, thông minh và khôn ngoan hơn. Ngoài ra, Moonstone cũng được khuyến khích sử dụng cho hành trình giấc mơ, ngủ ngon và mơ đẹp hơn!

Moonstone là tinh thể tốt cho sự cân bằng năng lượng nhằm thanh lọc các yếu tố gây nên sự tiêu cực ở các luân xa của bạn. Moonstone phản ánh năng lượng của bạn thông qua cảm nhận sâu sắc về trải nghiệm với cơ thể – tinh thần của mình. Đá giúp bạn nhìn kỹ hơn vào bên trong, áp dụng phương pháp đầy mạnh mẽ mang tên “tự quan sát bản thân” nhằm cải thiện bản thân và phát triển tinh thần. Khi đặt Moonstone trong tay để chiêm nghiệm, trầm tư hay thiền định, bạn được dịp đào sâu để quan sát hành động của bản thân cũng như phản ứng của người khác thông qua khả năng tưởng tượng hồi ức. Điều này giúp bạn có cái nhìn đầy cảm thông hơn với những gì đã diễn ra, tự đúc kết cho bản thân mình điều gì tốt và chưa mà không chứa đựng cảm giác phán xét. Mọi thứ sẽ được dẫn dắt theo một cách rất tự nhiên, không bị lậm tâm linh mà quá trình thức tỉnh của bạn cũng đến thật nhẹ nhàng. Moonstone mời gọi chúng ta đến để hòa mình vào vũ điệu đầy gợi cảm, phóng khoáng, thoải mái và tự do khám phá những điều bí ẩn trong thế giới tươi đẹp này. Quay về quá khứ thì Moonstone cũng là tinh thể chuyên dùng cho các nghi lễ tôn vinh tình yêu, tình dục và sự mắn đẻ. Đá kích thích những khả năng tâm linh, tăng cường trực giác và thúc đẩy mọi khía cạnh quan trọng nhất của tính nữ thiêng liêng bên trong ta. Đá Mặt Trăng cũng chuyển hóa năng lượng tính nam kiểm soát, cầm quyền (alpha male) thành một dạng năng lượng trung tính hơn, làm sạch mọi thói hư tật xấu do bản năng sản sinh ra, loại trừ định kiến và nhãn mác độc hại mà xã hội (đặc biệt là đàn ông gia trưởng) sử dụng để phỉ báng phụ nữ trong nhiều thế kỷ qua. Moonstone soi sáng vẻ đẹp thực sự của chúng ta, mang đến cảm giác tự hào, niềm vui và sự hiểu biết.

Là loại đá của sự khởi đầu mới, Moonstone chiếu một luồng sáng của lòng nhân hậu, cảm xúc ấm áp cho tất cả những tâm hồn đang yếu đuối, lạc lối mơ hồ. Đá Mặt Trăng luôn luôn có lợi cho khối óc, giúp chúng ta xác định con đường mình đi một cách rõ ràng ở phía trước. Đá mang lại sự bảo vệ và may mắn cho những người đi du lịch và bất kỳ ai bắt đầu một chương mới trong cuộc sống. Moonstone luôn đem đến nguồn cảm hứng bất ngờ đến từ những điều giản đơn trong cuộc sống, khuyến khích chúng ta đạt đến mức độ sáng tạo và linh hoạt cao nhất. Từ đó, mọi công việc thiên về khả năng tư duy sáng tạo sẽ thuận lợi hơn, giúp chúng ta trở nên linh hoạt, sẵn sàng đón nhận những điều bất ngờ đến rồi tự biến hóa giống như “tắc kè bông”. Tuy nhiên, nếu những ý tưởng sáng tạo của bạn quá phi thực tế (tức là không thể nào thành hiện thực), Moonstone sẽ chuyển hóa điều ấy sang một dạng năng lượng của cảm hứng bên trong nội tâm, giúp bạn được kích thích để phát triển thêm nhiều ý niệm thực tế hơn (hoặc mở lối để bạn nghĩ những thứ có khả năng hiện thực hóa). Moonstone khuyến khích chúng ta kết nối với người khác bằng trái tim và mở lòng chia sẻ về những khát khao của tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Đá hỗ trợ chúng ta sắp xếp và thấu hiểu cảm xúc cả ở bề mặt lẫn ở những dòng chảy ẩn giấu, làm dịu các phản ứng quá mức để biết nói điều cần nói, làm điều cần làm. Đá Mặt Trăng khuyến khích chúng ta giải phóng những năng lượng tiêu cực, buông bỏ những điều không còn giúp ích gì cho cuộc sống hiện tại và sẵn lòng tiếp nhận phước lành mới. Nếu ai đó muốn nói chuyện với chúng ta, Moonstone giúp chúng ta đem lại sự hỗ trợ tinh thần và đưa ra lời khuyên hữu ích. Có thể nói, đá làm cho chúng ta nhận thức về động lực trong việc truyền tải thông tin giữa các cá nhân và khuyến khích chúng ta đối xử với mọi người bằng tấm lòng tôn trọng cao quý. Đặc biệt, đá mang năng lượng giải phóng các mối quan hệ độc hại, nên khi bạn đang bị mắc kẹt trong một mối quan hệ chứa đầy tín hiệu đèn đỏ, đá sẽ ngầm nhắc nhở bạn rằng “đó là kẻ nguy hiểm, cần tránh xa” thông qua khai mở nội tâm và trái tim yêu thương bản thân. Hướng giải quyết mà ý niệm trong Moonstone trao cho bạn cũng rất quả quyết, một khi đã chọn từ bỏ thì sẽ dứt khoát ra đi, cắt đứt hoàn toàn. Tuy vậy, lúc này Moonstone cũng sẽ cần được thanh tẩy trong một thời gian dài vì đá đã thay bạn “xử lý” sự độc hại đó, nên bên trong đá sẽ tích tụ nhiều dòng năng lượng tạp nham, xấu xí. Khi đó, hãy cất đá một bên, thỉnh thoảng lại thanh tẩy bằng xô thơm, đặc biệt Moonstone rất hợp để phơi trăng (lựa ngày trăng rằm), đá sẽ hấp thụ năng lượng trăng để thay mới, làm sạch và tiếp tục hỗ trợ bạn.

Moonstone chứa đựng một thông điệp rất hay về cuộc sống: “tất cả những câu chuyện, hành trình của chúng ta chính là một vòng lặp đầy đặn tựa như ánh trăng. Một khi chúng ta khôn ngoan, ta sẽ dần hiểu được cuộc sống này thật đẹp, đáng để ta tận hưởng mọi khoảnh khắc ngắn ngủi. Vòng lặp ấy sẽ mãi mãi tồn tại trong ta như một sự trường tồn, vĩnh cửu, vốn dĩ bản chất là không thể đổi thay”. Thật vậy! Moonstone cho ta hiểu được “vòng lặp ánh trăng” này giống như nội tâm của ta vậy – một lòng một dạ, không bao giờ phai mờ. Nên đá cũng dạy chúng ta giá trị của sự kiên nhẫn và chờ đợi “thời điểm thích hợp” thay vì cố gắng ép buộc điều gì phải xảy ra. Cuộc sống thật đẹp và nhiệm màu khi Moonstone có mặt trong cuộc đời ta, bổ trợ ta từ tinh thần cho đến cơ thể vật chất. Nếu xét về khả năng chữa lành vật lý, Đá Mặt Trăng có liên hệ mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Tính Nữ Thiêng Liêng hoạt động thông qua viên đá này nhằm hỗ trợ phụ nữ trong mọi niềm vui của việc “là phụ nữ” – được vận dụng khả năng làm mẹ. Moonstone giúp bạn chấp nhận những nhịp lên xuống của chu trình hormone ở phụ nữ, giảm áp lực, căng thẳng trong quá trình mang thai hoặc hậu mang thai. Nếu tặng một người phụ nữ đá Moonstone, đó là một lời chúc phước lành cho “mẹ tròn con vuông”, giúp bạn có được năng lượng của sự kiểm soát những xúc cảm nặng nề của việc chăm sóc con, nâng cao bản năng làm mẹ dưới tình yêu thương dành cho người con của mình. Moonstone là tinh thể tuyệt vời cho sức khỏe sinh sản và sự phát triển tốt đẹp. Đá được khuyến nghị nên sử dụng cho những người phụ nữ mong muốn có thai, tăng khả năng thụ thai, cầu chúc cho sức khỏe thông suốt của người phụ nữ. Moonstone không lý tưởng hóa mang thai hay việc làm mẹ, nhưng cũng không cường điệu hoá vấn đề. Thay vào đó, đá giúp phụ nữ tiếp cận chuyện sinh sản, thiên chức làm mẹ một cách tiếp cận hợp lý và cảm thấy được ủng hộ cho những niềm vui/nỗi đau thực tế của hành trình này, cả những khoảnh khắc phi thường. Moonstone cũng là một vật phẩm phù hợp cho những người phụ nữ đang đấu tranh với các vấn đề liên quan đến bệnh tật hormone và tuyến thượng thận, kinh nguyệt, mãn kinh hoặc bệnh endometriosis. Đá giúp chúng ta đánh giá những thay đổi hormone bình thường và chấp nhận được so với những điều đáng bận tâm và cần được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bổ sung. Moonstone mạnh mẽ khuyến khích chúng ta tận tình hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình, không cho phép người khác, bao gồm cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đánh giá thấp các triệu chứng về sức khỏe.

Đá Mặt Trăng cũng được phân ra rất nhiều loại mang đến tầng năng lượng khác nhau:

  • Rainbow Moonstone (Đá Mặt Trăng Cầu Vồng): loại này giống với Moonstone bình thường nhưng có thêm ánh xanh dương cầu vồng. Đá này tập trung vào năng lượng của sự khởi đầu và làm dịu tinh thần, hỗ trợ Luân Xa Vương Miện (Crown Chakra).
  • Peace Moonstone (Đá Mặt Trăng Đào): loại này có màu cam sữa, tạo cảm giác rất tươi tắn và đong đầy. Đá này tập trung vào năng lượng nuôi dưỡng trực giác, khơi gợi niềm hạnh phúc ẩn sâu bên trong, hỗ trợ Luân Xa Búi Mặt Trời (Solar Plexus Chakra).
  • Black Moonstone (Đá Mặt Trăng Đen): loại này có màu đen, tạo cảm giác rất huyền bí. Đá này tập trung vào năng lượng loại bỏ tiêu cực, giải phóng suy nghĩ dài dòng, áp lực và chuyển hóa thành lòng tin bản thân, hỗ trợ Luân Xa Gốc (Root Chakra).
  • Sun-Moonstone (Đá Mặt Trăng + Mặt Trời): loại này là sự pha trộn giữa màu trắng sữa của Moonstone và màu cam đậm của Sunstone. Đá này tập trung vào năng lượng khai sáng, mang lại niềm vui, sự đong đầy và ấm no, hỗ trợ Luân Xa Xương Cùng (Sacral Chakra).
  • Tourmaline Moonstone (Đá Mặt Trăng Nhiễm Bích Tỷ): loại này là Moonstone thường nhưng trên bề mặt đá sẽ có vệt đen bên trong, đó là Tourmaline nhiễm trong chất đá một cách tự nhiên. Đá này giống hoàn toàn với năng lượng của Moonstone thông thường.

Nguyễn Hiếu