Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)

Filter

GỖ TRẮC XANH (PALO SANTO)

Luân Xa: Tất cả mọi luân xa.

Từ Khóa: Linh thiêng; Kiến tạo; Thiết lập cam kết; Gắn kết với linh hồn.

Sơ Lược Về Thảo Mộc:

Gỗ trắc xanh (Palo Santo) là một loài cây huyền bí phát triển ở vùng duyên hải Nam Mỹ và có họ với Trầm Hương (Frankincense), Myrrh và Copal. Tên của gỗ trắc xanh theo tiếng Tây Ban Nha là “Palo Santo”, có nghĩa là “Holy Wood (Gỗ Thánh)”. Gỗ trắc xanh rất phổ biến ở Việt Nam vì dễ sử dụng, có mùi hương thơm nhẹ, ít khói và cũng có những tác dụng thanh tẩy như xô thơm. Có thể thấy, gỗ trắc xanh dễ dàng được ưa chuộng hơn vì giá thành rẻ, đốt được lâu (một thanh gỗ sẽ sử dụng được nhiều lần đốt và thời gian đốt lâu). Ngoài ra, tính ứng dụng thực tế của gỗ trắc xanh cũng khá cao (tầm với xô thơm trắng) nên mọi người dễ dùng hơn rất nhiều.

Từ thời xưa, người Mỹ bản địa thường sử dụng gỗ trắc xanh cho những nghi thức quan trọng, trong đó cũng có thể kể đến đó là hầu đồng. Mặc dù hiện nay, gỗ trắc xanh không được nói đến nhiều như một loại thảo mộc khiến ta có thể “nhập hồn, chuyển xác”, đơn giản vì gỗ trắc xanh chỉ nên dừng lại ở mức độ kết nối linh hồn để thấu hiểu bản thân thôi. Còn về những tác dụng khác thì tốt nhất là ta không nên để tâm tới. Nói đến công dụng mang tính thực tế, gỗ trắc xanh có thể dùng để làm gỗ thắp sáng (về sau người ta không còn dùng nhiều vì chúng giữ lửa không quá lâu), ý nghĩa của việc sử dụng gỗ trắc xanh để thắp sáng nhằm khẳng định sự thiêng liêng của chúng – giải trừ bóng tối để mang đến nguồn sáng linh thiêng, mạnh mẽ chữa lành mọi sự u uất, chuyển hóa cái xấu thành cái tốt. Do đó, gỗ trắc xanh sẽ được ưa chuộng cho việc sử dụng trong mấy khu tế lễ thánh thần.

Người Ý tin rằng, việc đốt gỗ trắc xanh để luyện tập hít thở, cũng như tận hưởng hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào từ gỗ trắc xanh sẽ giúp ta kết nối với Đất Mẹ (Mother’s Earth) tốt hơn. Từ đó, ta sẽ được hỗ trợ luân xa thứ nhất trong việc định thần bản thân, bắt đầu kéo theo sự chữa lành đến các luân xa còn lại, nâng tao tần số rung động để ta cảm nhận tốt hơn về cơ thể – khối óc của ta. Những ai theo Yoga, Thiền Định thường nên chọn gỗ trắc xanh để bản thân dễ tập trung hơn trong từng động tác, nhịp thở, tâm hồn thư thái và bay bổng hơn. Không quá lạ khi gỗ trắc xanh được sử dụng nhiều như một phương thuốc trị tiệu tự nhiên, chuyên giải quyết các bệnh về hô hấp, cải thiện điều hòa tâm lý, kiến tạo lại những tế bào, mạch máu bị tách rời khỏi cơ thể và cân bằng trạng thái cơ thể.

Gỗ trắc xanh càng có nhiều vân sậm màu trải dài thân gỗ thì sẽ càng có nhiều tinh chất dầu – một lợi thế để dễ dàng đốt cháy gỗ và tỏa ra hương thơm rõ hơn, nên nếu bạn là một người rành về gỗ trắc xanh thì sử dụng thanh có nhiều vân sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất (nếu bạn không quá quan trọng vấn đề này thì có thể chọn bất kỳ gỗ nào cũng được vì cơ bản là chúng đều đốt được như nhau). Kích thước to hay nhỏ, thân gỗ dày hay mỏng không quá quan trọng, cơ bản là vì khi đốt gỗ, ta cần nhiều tinh dầu chảy ra từ trong gỗ để cảm nhận cụ thể sự “thần thánh” trong chúng. Nên nếu bạn đang nghĩ độ dài, dày có thể giúp gỗ đốt lâu hơn thì điều đó hoàn toàn sai! Ngoài ra, gỗ trắc xanh cũng là loại được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì nó không gây ra quá nhiều tác dụng phụ về mặt tinh thần.

Tác Dụng Của Thảo Mộc:

Gỗ trắc xanh mang đến những tác dụng về thể chất như sau:

Chống oxy hóa đậm đặc: Gỗ trắc xanh chứa nhiều terpenes – chất giúp chống oxy hóa và phytochemical – giúp hạn chế stress oxy hóa, giảm đau dạ dày, chống căng thẳng và chữa lành một số thương tổn vật lý khác. Người lớn tuổi hoặc người dễ gặp nhiều áp lực trong công việc có thể thời gian để sử dụng gỗ trắc xanh cho việc tập hít thở để trao đổi chất tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh và bình tĩnh trước sóng gió cuộc đời!

Giúp thư giãn và giảm căng thẳng, áp lực: Gỗ trắc xanh là loại thảo mộc được khuyến khích dùng nhiều (sau xô thơm trắng) khi đang tắm hay đang ngâm mình trong bồn tắm. Khói và mùi hương của gỗ trắc xanh giúp bạn rơi vào trạng thái thư giãn, tĩnh tâm và bình yên, giúp bạn cảm nhận từng nhịp thở trong mình và thả mình xuôi theo dòng nước tươi mát. Nếu bạn muốn bản thân được giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc hay chỉ đơn giản là muốn nuông chiều bản thân một chút, hãy đốt gỗ trắc xanh khi đang tắm, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái cực kỳ.

Trị các bệnh về hô hấp và dị ứng: Mùi của gỗ trắc xanh có thể giúp bạn thông mũi, cải thiện nhịp thở, khơi dậy sự tỉnh táo để bạn duy trì cuộc sống ở mức ổn định nhất. Ngoài ra, khói của gỗ trắc xanh có thể giảm tải virus trong cơ thể bạn, đặc biệt là các loại virus cúm, virus gây cảm lạnh, sốt và giảm nhiễm trùng (khi có vết thương). Ngoài ra, gỗ trắc xanh cũng giúp bạn giảm dị ứng theo mùa màng, chống lại các bệnh hen suyễn cực kỳ hiệu quả.

Diệt sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi: Nếu khu vực bạn ở có quá nhiều sâu bọ, ruồi muỗi thì bạn có thể đốt gỗ trắc xanh mỗi ngày, mùi của gỗ sẽ khiến các loài côn trùng “cao chạy xa bay”. Hoặc nếu bạn có thừa gỗ vụn, hãy đem chúng bỏ vào góc nhà hay những vị trí dễ phát sinh côn trùng, tác dụng tương tự như đốt gỗ vậy. Theo nghiên cứu cho thấy, bên trong gỗ trắc xanh chứa nhiều tinh dầu dễ tạo hơi đuổi côn trùng và nhựa thơm nhằm đẩy lùi vi khuẩn tồn tại.

Hỗ trợ nâng cao miễn dịch và đề kháng cho cơ thể: Gỗ trắc xanh chứa nhiều hoạt chất có lợi như limonene hỗ trợ nâng cao miễn dịch chống lại bệnh tật, cải thiện cơ bắp săn chắc hơn. Những bạn gặp vấn đề trong ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng hay khó trao đổi chất thì có thể dùng gỗ trắc xanh để giải độc cơ thể, cảm nhận mùi để kích thích ăn uống nhiều hơn.

Gỗ trắc xanh mang đến những tác dụng về tinh thần như sau:

Khởi đầu tốt cho việc thiền: Xô thơm dùng nhiều một thời gian có thể dễ gây ức chế thần kinh (tương tự tinh dầu), nên nếu bạn muốn một liệu trình nhẹ nhàng hơn, gỗ trắc xanh sẽ là khởi đầu tốt cho việc thiền định và giúp bạn dễ tập trung vào nội tại, tránh phân tâm. Hầu hết mới tập thiền, bạn sẽ được khuyến khích sử dụng gỗ trắc xanh vì chúng mang đến những trải nghiệm “thần thánh” nhất trong quá trình tập.

Loại bỏ năng lượng tiêu cực: Gỗ trắc xanh không loại bỏ năng lượng tiêu cực nhanh mà chúng sẽ tạo tiền đề để bạn bắt đầu nhận thức về dòng năng lượng xấu ấy là gì, rồi nhẹ nhàng loại bỏ từ từ tất cả những gì xấu nhất ra khỏi tâm trí bạn. Gỗ trắc xanh giúp bạn định hình lại chính mình, cân bằng cảm xúc, lý trí để bạn sớm tự mình loại bỏ năng lượng tiêu cực. Nói đúng hơn, gỗ trắc xanh không trực tiếp loại bỏ năng lượng tiêu cực mà giúp bạn có khả năng thấu hiểu điều gì tốt nhất cho mình, dần dần thay đổi thói quen sống tích cực hơn.

Làm sạch nhà cửa, bảo vệ gia đình: Gỗ trắc xanh không dùng để xông nhà đầu năm mà chỉ dùng để làm sạch không gian vào bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt là nếu nhà của bạn chất chứa nhiều âm khí nặng nề hay gia đình đang có nhiều vấn đề không tốt, việc sử dụng gỗ trắc xanh sẽ giúp bảo vệ nhà cửa, làm sạch năng lượng xấu và mang lại sự tươi mới cho nhà cửa. Cũng như đã nói ở trên , gỗ trắc xanh cũng có tác dụng khử mùi, dọn dẹp côn trùng để không khí xung quanh bạn trong sạch hơn.

Khai mở các luân xa: Trong việc thiền định, dùng bài Tarot hay những việc thiên về khía cạnh tinh thần/tâm linh, gỗ trắc xanh được khuyến khích sử dụng nhiều nhằm giúp bạn tự nhận thức, thấu hiểu về dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Gỗ trắc xanh hỗ trợ bạn kích hoạt các luân xa của bản thân nhanh chóng, kiểm soát những vấn đề do luân xa gây nên (mất cân bằng luân xa) và giữ cho bạn luôn trong trạng thái tốt nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học Tarot hay mới tiếp cận các bộ môn học thuật nghiên cứu, việc đốt gỗ trắc xanh sẽ giúp bạn tập trung hơn, định hình bản thân bạn đi đúng hướng mình muốn (khai mở luân xa nhằm nâng cao ý thức về giá trị bản thân).

Các nghi thức cầu nguyện: Thay vì sử dụng thanh nhang để cầu nguyện, bạn cũng có thể đốt gỗ trắc xanh lên, ngồi tĩnh tâm tại một nơi vắng vẻ hoặc không gian thờ cúng và cầu nguyện, điều này cũng thật sự giúp bạn cảm thấy an yên hơn, đồng thời gỗ trắc xanh sẽ phát huy tác dụng thần thánh là kết nối lời nguyện cầu của bạn trở thành hiện thực. Nhiều người cho rằng, sử dụng gỗ trắc xanh trong các nghi thức sẽ giúp cho bản thân có nhiều động lực để biến mọi thứ dù khó khăn, gian nan lắm cũng sẽ có cách để vượt qua.

Sử Dụng Vào Thời Điểm Nào?

Gỗ trắc xanh dễ phát huy tác dụng tốt nhất vào thời điểm sáng trước 10h (ngược lại với xô thơm trắng), tuy nhiên gỗ trắc xanh thực tế thì không bắt buộc về thời gian sử dụng. Bạn có thể dùng với bất cứ khi nào bạn muốn, nếu dùng trước 10h sáng thì thường sẽ phù hợp nhất cho việc làm thơm phòng, thiền định, hấp thụ nhiều tinh chất tuyệt vời để khởi đầu một ngày làm việc đầy hiệu quả. Ngoài ra, gỗ trắc xanh cũng được khuyến khích sử dụng khi đang đọc bài Tarot, thiền định, tập thể dục hoặc mọi hoạt động vui chơi ngoài trời (đi picnic, công viên,…) đều được khuyến khích sử dụng.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Thảo Mộc Nào?

Gỗ trắc xanh + Xô thơm trắng: thanh tẩy tổng hợp và cơ bản nhất cho người mới bắt đầu sử dụng.

Gỗ trắc xanh + Xô thơm xanh: thu hút tiền tài, tạo sự phấn khởi và những góc nhìn tuyệt vời trong việc làm giàu, kiếm tiền.

Gỗ trắc xanh + Tuyết tùng: bảo vệ không gian, trừ khử những năng lượng tiêu cực, xấu xa.

Sử Dụng Kết Hợp Với Những Loại Tinh Thể Nào?

Gỗ trắc xanh sẽ phát huy tác dụng tối đa khi sử dụng chung với đá Thạch Anh Trắng (thanh tẩy cơ bản) và đá Selenite (Nạp lại năng lượng). Ngoài ra, gỗ trắc xanh cũng có thể dùng kết hợp với đá Thạch Anh Khói (thiền định, nối đất, kết nối tâm linh).

Nguyễn Hiếu