Tinh Thể Là Gì?

TINH THỂ LÀ GÌ?

Tinh Thể Là Gì?

“Tinh Thể là những nguyên tố tự nhiên đến từ Trái Đất. Được cấu thành từ các ô đơn vị có tổ chức, hợp lại thành một mạng tinh thể độc nhất, có màu sắc và chức năng riêng tùy vào năng lượng mà chúng được phát triển nên.” – trích dẫn và có qua chỉnh sửa từ quyển “Năng lượng tinh thể” (Crystals for Beginners) của Karen Frazier (Hoa Nguyễn Ngọc dịch).

Như bạn đã thấy, Tinh Thể là một khái niệm rất tượng hình và khó có thể giải thích hoàn toàn bằng câu chữ! Chắc hẳn, nếu bạn là một tín đồ của những viên tinh thể lấp lánh, xinh đẹp với đầy đủ các sắc màu, bạn sẽ tự nhận định khái niệm này trong chính mình. Đúng vậy, Tinh Thể là con của trời, của đất, vì tất cả những trải nghiệm cùng với Tinh Thể chủ yếu tập trung vào góc nhìn tâm linh lẫn niềm tin vào sự chuyển hóa của năng lượng. Tinh Thể vốn mang trong mình sức mạnh tự nhiên, vì được khai thác từ nhiều nguồn khác nhau, một số loại giữ nguyên (như đá thô) hoặc đã được tái chế lại (các hình dáng như trụ, cọ, trái tim,…) nhưng dù sao đi chăng nữa, Tinh Thể vẫn giữ nguyên nguồn năng lượng dồi dào của mình nhằm truyền đến chúng ta những giá trị đẹp đẽ của chính chúng.

Tinh Thể truyền tải sự chữa lành và định hướng đến chúng ta thông qua nhiều cách khác nhau. Thường bạn sẽ phải thực hiện một số nghi thức đơn giản hoặc chỉ cần là nắm trong lòng bàn tay, mang theo bên người, hoặc đặt đúng vị trí cần đặt thì Tinh Thể sẽ mang đến năng lượng tương ứng với mong muốn của bạn. Tinh Thể không phải là dạng “đem đến cho bạn phước lành” vì không thể nào có loại đá, khoáng vật nào đủ sức mạnh thần thánh để cải thiện cuộc sống của bạn cả! Trải nghiệm với Tinh Thể thuộc luôn luôn và chỉ tập trung vào niềm tin của mỗi cá nhân – bạn chọn cởi mở đón nhận chúng, cảm nhận từ từ, tự kết nối thông qua sự tịnh tâm và thiền định, đó chính là cách bạn mở rộng cơ hội của mình để hiểu thêm về Tinh Thể, để cảm thấy mỗi loại mang đến cho bạn những gì, ý nghĩa của chúng ra sao.

Những Kiến Thức Liên Quan Đến Tinh Thể

Sau đây sẽ là một số kiến thức liên quan đến Tinh Thể mà bạn cần phải nắm rõ. Mục đích chính là giúp bạn có thể tự lựa chọn cho mình loại phù hợp để sử dụng:

1. Màu Sắc (Color)

Khi sử dụng Tinh Thể, màu sắc luôn là yếu tố tác động đến năng lượng của bạn rất nhiều, nên việc lựa chọn Tinh Thể phù hợp cũng cực kỳ quan trọng đấy! Nếu bạn không phải là một người chuyên về phong thủy (và không nhất thiết phải theo phong thủy), màu sắc chính là cảm nhận đầu tiên của bạn về sự kết nối Tinh Thể với bản thân. Bước đầu để hiểu hơn về các loại đá, khoáng vật chính là lựa chọn theo màu sắc mình yêu thích. Đừng lựa chọn đá theo mệnh/màu sắc/năng lượng mà bạn không cảm thấy hứng thú nhưng lại được người khác chỉ dẫn nên sử dụng, vì hệ quả là bạn sẽ rất khó kết nối với Tinh Thể về sau.

Sau đây là tất cả những màu sắc của Tinh Thể mà bạn có tham khảo, việc lựa chọn Tinh Thể theo màu sắc cũng là cách tốt nhất để xác định bạn đang cần bù đắp năng lượng nào:

 • Màu đen: bạn cần được bảo vệ, bạn mong muốn sự an toàn và bình an.
 • Màu xám: bạn cần được giải tỏa năng lượng tiêu cực ra bên ngoài.
 • Màu đỏ: bạn cần một sự khởi đầu mới, góc nhìn mới, tự làm chủ cuộc sống của mình.
 • Màu cam: bạn cần được nuôi dưỡng về mặt vật chất lẫn tinh thần, tập trung vào sức khỏe.
 • Màu hồng: bạn cần được thu hút tình yêu, cải thiện các khía cạnh yếu thế trong tình cảm.
 • Màu vàng: bạn cần được thanh tẩy, được động viên để tự tin hơn, muốn sống thật.
 • Màu lục: bạn cần được yêu thương, chữa lành con tim, vượt qua khó khăn về cảm xúc.
 • Màu lam: bạn cần được chia sẻ tiếng nói của mình, thể hiện bản thân nhiều hơn.
 • Màu tím: bạn cần được phát triển nhiều góc nhìn, nâng cao trực giác.
 • Màu trắng/trong suốt: bạn cần những tri thức mới, tư duy mới, phát triển một bậc cao hơn.

2. Luân Xa (Chakra)

Khi đã hiểu về màu sắc, bạn sẽ bắt đầu làm quen với khái niệm luân xa. Tác dụng mà Tinh Thể đem đến cho bạn gắn liền với một hoặc nhiều luân xa, và luân xa cũng đóng vai trò như một khía cạnh bạn đang cần được bù đắp vào. Thu hút màu sắc phản ánh phần luân xa trên cơ thể của bạn đang hoạt động chưa đúng hoặc bị thiếu sự chăm sóc. Khi bạn cảm thấy bản thân thiếu an toàn, bạn đang cần được bổ sung luân xa gốc (Root Chakra) – những loại đá có sắc đỏ, đen cực kỳ phù hợp với bạn. Luân xa cũng thể hiện khía cạnh phát triển của bạn khi tiếp xúc với Tinh Thể, việc sử dụng nhiều loại Tinh Thể trong những thời điểm khác nhau sẽ nâng cao khả năng phát triển ý thức của bạn, giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều giá trị mang tính chuyển hóa. Đồng thời, đó chính là cách bạn cảm nhận về luân xa rõ ràng nhất.

Sau đây là tập hợp các luân xa của Tinh Thể mà bạn có thể tham khảo. Bạn cũng có thể lựa chọn Tinh Thể dựa trên luân xa mà bạn cảm thấy thu hút, thời điểm đó bạn sẽ cần được tìm hiểu kỹ hơn về luân xa đấy:

 • Luân Xa Sao Đất (Earth Star Chakra): luân xa số 0, màu đen hoặc nâu, thiên về xác định giá trị của bản thân.
 • Luân Xa Gốc (Root Chakra): luân xa số 1, màu đỏ, đen và nâu, thiên về nhu cầu khám phá bản chất cá nhân.
 • Luân Xa Xương Cùng (Sacral Chakra): luân xa số 2, màu cam, thiên về nhu cầu làm đầy, nuôi dưỡng cơ thể.
 • Luân Xa Búi Mặt Trời (Solar Plexus Chakra): luân xa số 3, màu vàng, thiên về nhu cầu thanh tẩy, thúc đẩy ý chí.
 • Luân Xa Tim (Heart Chakra): luân xa số 4, màu xanh lục hoặc hồng, thiên về nhu cầu chữa lành cảm xúc, tình yêu.
 • Luân Xa Cuống Họng (Throat Chakra): luân xa số 5, màu xanh lam, thiên về nhu cầu học tập, sự nghiệp, giá trị bản thân.
 • Luân Xa Mắt Thứ Ba (Third Eye Chakra): luân xa số 6, màu tím, thiên về nhu cầu phát triển khả năng tâm linh.
 • Luân Xa Vương Miện (Crown Chakra): luân xa số 7, màu trắng và xám, thiên về nhu cầu nắm bắt tri thức lớn lao.
 • Luân Xa Sao Linh (Soul Star Chakra): luân xa số 8, màu cầu vồng, thiên về nhu cầu tiếp cận sự hiển linh.

3. Dáng Hình Tinh Thể (Shape)

Tinh Thể về sau này được tạo nên nhiều hình dáng khác nhau, biểu trưng cho mỗi dòng năng lượng cần truyền tải. Tinh Thể cũng từ đó mà phát huy năng lượng của mình ở nhiều dạng và mỗi lựa chọn của chúng ta sẽ tương ứng với Tinh Thể mà chúng ta đã lựa chọn. Bạn sẽ có được những hình dáng Tinh Thể như sau:

 • Thô (Raw): năng lượng mang tính thuần túy, đơn sơ, bản năng, giúp bạn làm quen với luân xa.
 • Cuội (Tumble): năng lượng mang tính tái tạo, hài hòa, kích hoạt khả năng tiếp cận luân xa.
 • Khối (Cube): năng lượng mang tính vững chắc, an toàn, bảo bọc, giúp nuôi dưỡng luân xa lâu dài.
 • Kim Tự Tháp (Pyramid): năng lượng mang tính tập trung vào đúng một mục đích, kích hoạt ý chí phát triển luân xa.
 • Cọ (Palm): năng lượng mang tính chuyển hóa luân hồi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của luân xa.
 • Cầu (Sphere): năng lượng mang tính đong đầy, tĩnh lặng, xoa dịu sự rung động của các luân xa.
 • Trái Tim (Heart): năng lượng mang tính chuyển hóa con tim, tập trung tất cả vào giá trị cảm xúc trong luân xa.
 • Vỉa (Cluster): năng lượng mang tính phân tầng, sẻ chia, lan tỏa luân xa dưới góc nhìn tích cực.
 • Hốc (Geode): năng lượng mang tính hấp thụ, tích góp và dự trữ để luân xa đủ thời gian thực hiện một điều gì đó.
 • Tháp (Tower): năng lượng mang tính nền tảng, phát triển dạng từng bước để luân xa phát triển từng ngày.
 • Trụ (Point): năng lượng mang tính hiện thực hóa, tạo ra phép màu để luân xa hoạt động hết công suất.
 • Trụ Hai Đầu (Double Terminated): năng lượng mang tính chuyển hóa cao, sàng lọc luân xa từ xấu sang tốt.

4. Cảm Nhận Sự Rung Động Năng Lượng (Vibration)

Một cách rất thú vị để lựa chọn Tinh Thể phù hợp với mình chính là hãy cảm nhận năng lượng của chúng thông qua những rung động. Đây là một khái niệm khá mới, đặc biệt là với những bạn chưa bao giờ sử dụng Tinh Thể. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản sự rung động năng lượng ở đây chính là cảm giác, trí tưởng tượng của bạn đặt vào trong Tinh Thể, đem đến cho bạn những trải nghiệm thiên về khía cạnh tâm linh đầy mơ hồ, lạ kỳ. Khi đó, cơ thể và trí óc của bạn như hòa vào dòng năng lượng của Tinh Thể, bạn bắt đầu phát sinh nhiều suy nghĩ, cảm nhận hay muốn bày tỏ điều gì đó. Đây là dấu hiệu cho thấy năng lượng của bạn đang cùng tần số rung động với Tinh Thể rồi!

Để trải nghiệm cảm giác rung động tốt hơn, bạn có thể lưu tâm một số ghi chú này để áp dụng về sau:

 • Đặt câu hỏi (Q&A): khi cầm Tinh Thể trong tay hoặc nhìn ngắm nó, bạn có thể thử tự vấn bản thân về những cảm nhận riêng của bạn về tất cả khía cạnh trong cuộc sống này. Đừng từ chối câu hỏi nào xuất hiện bất thình lình trong tâm trí bạn, hoặc bạn cảm nhận qua màu sắc, luân xa để hiểu được thông tin mình nhận được là gì. Cách thức này sẽ giúp bạn tự cảm nhận được sự truyền tải mà Tinh thể muốn trao đến bạn.
 • Viết nên suy nghĩ (Writing): đây không phải là việc dễ dàng để cảm nhận rung động của Tinh Thể, nhưng bạn nên thực hiện ít nhất một lần để tự chiêm nghiệm về năng lượng của Tinh Thể. Thay vì đặt câu hỏi, bạn có thể viết vào sổ tay, trên điện thoại những cảm nhận của bạn khi kết nối với Tinh Thể, bạn cảm giác như thế nào, những thông tin gì đang đến với bạn, ý nghĩa của Tinh Thể trong sách vở có tương đồng với cách bạn kết nối của bạn không.
 • Thiền định (Meditation): cách tốt nhất, hoàn hảo nhất và cũng mang tính chu kỳ nhất chính là hãy cảm nhận rung động của Tinh Thể thông qua việc thiền định. Đừng áp đặt thiền định là một việc gì đó quá cao cấp, mọi thứ chỉ cần là một không gian yên tĩnh, nến thơm và ngồi tại một vị trí nào đó, cầm viên đá rồi bắt đầu cảm nhận năng lượng viên đá truyền vào cơ thể bạn. Đây sẽ là lúc bạn cảm thấy có kết nối mạnh mẽ nhất với Tinh Thể, nhưng lưu ý là việc này bạn cần phải thực hiện thường ngày, để rung động trong bạn dần được phát triển từng ngày.
 • Đọc chân ngôn (Daily Mantra): mỗi loại Tinh Thể đều có cho riêng mình những câu chân ngôn (bạn có thể xem trong các đầu sách về Tinh Thể, sử dụng những bộ bài liên quan đến Tinh Thể). Tuy nhiên, chân ngôn này cũng có thể xuất phát từ những trải nghiệm cá nhân của bạn hoặc dựa trên từ khóa bạn được gợi ý về các Tinh Thể. Khi thiền định hoặc thực hiện việc khích lệ tinh thần của bản thân, đọc chân ngôn sẽ là cách giúp bạn dễ dàng thuộc năng lượng mà Tinh Thể trao đến bạn, đồng thời bạn cũng sẽ nhận thức rõ ràng về những thay đổi trong năng lượng của mình sau khi sử dụng xong.
 • Lưới tinh thể (Crystal Grid): nếu bạn sử dụng nhiều loại Tinh Thể khác nhau, bạn có thể thử xếp các Tinh thể (đặc biệt là vụn hoặc những Tinh Thể nhỏ) thành một Lưới Tinh Thể. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều loại kết hợp với nhau để tạo thành một tập hợp chứa đựng năng lượng vô biên, cung cấp đủ cho bạn những chức năng cần thiết của Tinh Thể. Ngoài ra, việc xếp Lưới Tinh Thể cũng hỗ trợ nâng cao rung động tần số giữa bạn và Tinh Thể.

5. Thanh Tẩy Năng Lượng (Purification)

Bất cứ Tinh Thể nào cũng vậy, bạn sử dụng một thời gian thì ít nhiều gì cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những dòng năng lượng hỗn tạp ngoài ý muốn. Có thể vì Tinh Thể đã hoạt động hết công suất trong việc thanh tẩy, chuyển hóa và kết nối năng lượng cho con người, nên Tinh Thể cũng sẽ cần thời gian để được nghỉ ngơi. Thanh tẩy cho Tinh Thể là một trong những quá trình cực kỳ quan trọng nhằm giúp Tinh Thể luôn giữ được nguồn năng lượng ở mức tốt nhất, loại bỏ vài dòng năng lượng xấu để phục hồi chức năng vốn có của Tinh Thể. Ngoài ra, việc thanh tẩy cũng sẽ giúp bạn tránh một số rủi ro trong việc sử dụng Tinh Thể đang bị nhiễm dòng năng lượng chưa sạch, khiến bạn bị ảnh hưởng bởi dòng năng lượng đối lập.

Sau đây là các cách giúp bạn thanh tẩy năng lượng cho Tinh Thể:

 • Nước: thanh tẩy bằng nước là cách tốt nhất và cũng là cách dễ nhất bạn có thể làm được. Hãy rửa bằng nước tinh khiết, nước suối đóng chai (chưa qua sử dụng) vì tinh chất nước trong đó sẽ giữ cho Tinh Thể không bị nhiễm thêm năng lượng hỗn tạp khác. Việc này sẽ giúp Tinh Thể phục hồi năng lượng vốn có, làm sạch và giảm tải sự hấp thụ năng lượng tiêu cực.
 • Tắm/Phơi trăng: thanh tẩy Tinh Thể thông qua chu kỳ trăng cũng là một cách thức hay nhằm giúp Tinh Thể được nâng cấp lên một bậc mới, khả năng lan tỏa năng lượng tốt hơn và còn giữ được độ trong sạch của Tinh Thể. Tuy nhiên, cách thức này sẽ mang tính thời điểm vì chu kỳ trăng cần phải đến vào đúng lúc thì mới có thể thực hiện nghi thức thanh tẩy được.
 • Xô thơm: bạn có thể đốt bó xô thơm và để những làn khói được lan tỏa xung quanh những Tinh Thể mà bạn đã sử dụng. Xô thơm thảo mộc ngoài tác dụng xông nhà thì cũng có thể xông đồ vật để chúng loại bỏ đi năng lượng xấu, thu hút thêm nhiều năng lượng mới. Cách thức này không chỉ đem lại công dụng thanh tẩy mà còn loại bỏ đi phần năng lượng đã qua sử dụng, bạn sẽ dễ dàng kết nối lại với Tinh Thể đó để chuyển hóa năng lượng mới.

6. Sạc Năng Lượng (Recharge)

Khái niệm sạc năng lượng cho Tinh Thể luôn bị nhầm với thanh tẩy năng lượng ở chỗ chúng ta tưởng hai khái niệm này giống nhau về cách thực hiện (vì đều mang mục đích làm sạch năng lượng) nhưng đối với sạc năng lượng, đây là công việc bạn nên hoặc trong vài trường hợp bắt buộc, bạn cần phải giữ Tinh Thể luôn trong trạng thái ổn định để sử dụng lâu dài. Sạc năng lượng cũng làm sạch Tinh Thể nhưng không giống với cách thức của thanh tẩy. Sở dĩ, thanh tẩy là loại bỏ phần năng lượng cũ để chuyển sang năng lượng mới, còn sạc chỉ là làm đầy lại năng lượng vốn có của Tinh Thể.

Sau đây là các cách giúp bạn sạc năng lượng cho Tinh Thể:

 • Sử dụng đá Selenite: đây là cách thức được “truyền miệng, truyền tai” phổ biến nhất và cũng là cách dễ nhất. Đá Selenite hoàn toàn có khả năng làm đầy năng lượng của Tinh Thể sau một thời gian đã sử dụng xong. Việc dùng Selenite để sạc cũng mang tính an toàn cao cho Tinh Thể vì tính chất đá luôn luôn bổ trợ năng lượng qua lại cho nhau. Ngoài ra, đá Selenite thuộc hàng đá tự chuyển hóa năng lượng (tức là tự sạc) nên hoàn toàn dùng để sạc năng lượng cho các loại Tinh Thể khác đều ổn định.
 • Tinh dầu: bạn có thể sử dụng tinh dầu để lăn đều cho các Tinh Thể, việc được kích hoạt bởi hương thơm của tinh dầu cũng sẽ đem đến sự cân bằng cho Tinh Thể, sạc đầy lại năng lượng để bạn tiếp tục sử dụng. Bạn còn có thể ngâm vào nước pha chút tinh dầu để vừa thanh tẩy Tinh Thể vừa sạc đầy năng lượng cho Tinh Thể.
 • Năng lượng của cơ thể con người: một số niềm tin cho rằng việc sạc năng lượng của Tinh Thể có thể được áp dụng thông qua năng lượng của con người. Bạn có thể đặt Tinh Thể vào lòng bàn tay (nếu đó là những loại vỉa hoặc có kích thước lớn thì chỉ cần cầm thôi hoặc đặt kế bên), sau đó ngồi thiền một lúc và truyền tải dòng năng lượng từ bạn sang Tinh Thể. Việc này có vẻ tượng hình nhưng thực chất chúng cũng đem lại hiệu quả để Tinh Thể hấp thụ sự lan tỏa từ cơ thể bạn để làm đầy năng lượng cho chính Tinh Thể.

Khoa Học Tinh Thể Căn Bản

Mỗi loại Tinh Thể, Khoáng Vật hay Đá đều có cho riêng mình những khái niệm riêng, việc tìm hiểu rõ về khoa học đá quý cũng là cách bạn phân loại ra được những loại cần thiết trong việc lựa chọn. Dựa trên Quyển “The Essential Guide To Crystals, Minerals And Stones”, sau đây sẽ là kiến thức ngắn gọn nhằm cung cấp cho bạn hiểu về tên, hay loại đá và vài khái niệm có liên quan nữa để qua đó bạn có thể tiếp tục nghiên cứu với một nền tảng hiểu biết.

 • Đá (Rocks): là loại vật chất kết tinh từ khoáng chất, chứa một hoặc nhiều loại khoáng chất hơn.
 • Khoáng chất (Minerals): là các loại vật chất vô cơ được hình thành ngoài tự nhiên với các đặc điểm vật lý, hóa học và hình dáng bên ngoài tương đối cố định.
 • Tinh thể (Crystals): chỉ trạng thái sắc cạnh, nhẵn của khoáng chất khi chúng kết tinh. Cấu trúc nguyên tử bên trong của khoáng chất hình thành lên kết cấu bên ngoài của tinh thể. Mỗi loại khoáng chất sẽ kết tinh dưới một vài dạng tinh thể nhất định, và hình dạng của tinh thể có thể hỗ trợ trong quá trình xác định danh tính. Khi thiếu những điều kiện cần thiết để khoáng chất kết tinh thành các dạng nhiều mặt phổ biến, chúng sẽ kết tinh thành những dạng đá vô định hình, thành những mạch hay thành những hạch đá, hay thành một phần của chất nền của một dạng đá khác.
 • Đá ngọc (Gemstone): là một khái niệm rộng, bao gồm cả các vật chất hữu cơ và các loại đá vô cơ được tổng hợp, được cắt hay được đánh bóng bởi con người.
 • Hóa thạch (Fossils): là các phần còn lại của động vật/thực vật hay các dạng sống khác trong quá khứ được bảo toàn. Nhìn chung, hóa thạch bao gồm loại đá có chữa đá vôi (CaCO3).
 • Thạch anh (Quartz): là Silicon dioxide (SiO2) kết tinh, chúng cũng được tìm thấy trong các khối đá. Thạch anh được tìm phát hiện dưới vài dạng. Một số dạng của thạch anh đã được biết đến là thạch anh tím (amethyst), thạch anh vàng (citrine), thạch anh khói (smoky quartz), thạch anh hồng (rose quartz) và các loại đá thạch anh pha lê có màu sắc khác nhau.
 • Các loại đá Chalcedony (Chalcedonies): bao gồm đá mã não (agate), đá onyx và đá sardonyx, và đá ngọc bích đỏ (jaspers) là các loại thạch anh có kết tinh tinh thể kín hay kết tinh vi tinh thể được cấu tạo nên từ các tinh thể thạch anh rất nhỏ. Đá mã não, đá ngọc bích đỏ và đá chalcedony đều có cùng cấu trúc hóa học và đặc tính vật lý mà nhìn qua khó có thể phân biệt được. Cách phân biệt tổng quát nhất là đá mã não có những dải vân, còn đá chalcedony thì không có dải vân. Đá ngọc bích đỏ có màu sắc đậm là do các khoáng chất bên trong, và có thể chứa sắt và các loại tạp chất khác gây ảnh hưởng tới màu sắc, mật độ đá.
 • Đá vỏ chai (Obsidian): là loại thủy tinh tự nhiên được hình thành trong quá trình nguội của nham thạch. Như thủy tinh, chúng vô định hình và không có kết cấu kết tinh.

Hiếu Nguyễn