Lapis Lazuli (Đá Thiên Thanh)

Filter

LAPIS LAZULI (ĐÁ THIÊN THANH)

“Thanh âm vang trời xanh, tôi khẳng khái nói những điều tôi nghĩ, làm những điều tôi cần. Thông tuệ và điềm tĩnh, tựa như một bậc hiền nhân.”

Màu sắc: Xanh dương đậm với ánh vàng kim.
Hành tinh: Mộc Tinh.
Cung hoàng đạo: Nhân Mã.
Từ khóa: Nghĩ và làm; Hiện thực hóa ước mơ; Diễn đạt thông minh; Câu từ chữa lành; Kiểm soát cơn giận.

Từ “lapis” có nghĩa là đá trong tiếng Latin và “azure” là tiếng Ba Tư phiên âm từ chữ “لاژورد Lazhward” (đọc là Lazur Lazhward) – nơi nổi tiếng với loại đá có màu xanh thiên thanh. Khi ta ghép các từ với nhau sẽ được chữ Lapis Lazuli – “Viên đá của vùng đất Lazhward”. Trong lịch sử, Lapis được sử dụng phổ biến trong trang trí tác phẩm nghệ thuật và các vật dụng, đặc biệt của linh mục và hoàng gia của Ai Cập cổ đại, người Babylon, Hy Lạp và người Phương Đông Hồi Giáo. Con người thời ấy tin rằng Lapis Lazuli là biểu tượng của bầu trời đêm đầy sao – biểu hiện của những linh hồn ánh sáng đang dõi theo và chống lại mưu đồ của các thế lực bóng tối. Đây cũng là một trong những tinh thể được chọn khảm lên mặt nạ tử thần của vua Tutankhamen, cùng với đá Turquoise và Carnelian.

Lapis Lazuli là một tinh thể mạnh mẽ để kích hoạt tâm trí, mở mang đầu óc cũng như mang lại sự giác ngộ. Nó kích thích mong muốn về kiến thức, sự thật và tầm hiểu biết. Bởi lẽ, sắc xanh của viên đá tác động lên luân xa Mắt thứ ba, khuyến khích bản thân tự nhận thức, tự tin, tự hiểu biết. Sự rung động này còn tác động lên hai luân xa kề bên là Cổ họng (5) và Vương Miện (7). Khi ấy, ta không chỉ giác ngộ mà còn sẵn sàng chia sẻ sự giác ngộ cho xung quanh cũng như tự mở tâm thức của bản thân, nâng lên bậc mới.

Người ta phát hiện Lapis cũng có khả năng chữa lành cảm xúc và những vấn đề nội tâm. Thế nhưng, luân xa Lapis tác động không phải Tim (4) mà là Mắt thứ ba (6), tức là sự yên bình trong tâm trí. Tinh thể rửa sạch những suy nghĩ tiêu cực

tồn đọng, chống lại sự lo lắng và tác động tâm linh – điều khiến ta dễ rơi vào trạng thái suy diễn, bắt đầu có những ảo giác. Năng lượng của viên đá kích hoạt khả năng nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống dưới góc độ sự thật – dự đoán được nhiều tình huống đa chiều hơn, rõ ràng về thông tin tiếp nhận được hơn. Chính vì thế, Lapis Lazuli còn có một tên gọi khác đó là “Stone of Truth” (Viên đá của sự thật).

Lapis Lazuli được xét là có lợi cho cổ họng, thanh quản, dây thanh âm và giúp điều chỉnh tuyến nội tiết và tuyến giáp. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch, làm mát và dịu viêm, khắc phục tình trạng mất thính giác, thông cổ họng và các vấn đề khác khác về tai và mũi. Ngoài ra, tinh thể này giúp tăng cường tuần hoàn và cải thiện nhịp tim. Nó làm giảm chóng mặt, huyết áp và chứng mất ngủ hay những cơn đau thắt lưng, chứng chuột rút của phái nữ thời kỳ kinh nguyệt. Trong một khía cạnh khác, ta có thể nói rằng Lapis giúp tăng cường trí nhớ lẫn sự tập trung (nhờ vào việc hỗ trợ hệ tuần hoàn của nó), điều tuyệt vời cho những bạn đang trong kì thi cử, mùa chạy deadline.

Xét trên những lợi ích mà Lapis mang lại, đây là loại đá phù hợp cho các nhà điều hành, nhà báo, nhà tâm lý học. Bởi ngoài những công dụng trên, tinh thể tăng thêm sự dũng cảm, chủ động nhưng đồng thời vẫn giữ tâm thái tỉnh táo. Nhà khảo cổ học và luật sư lại sử dụng để kích hoạt khả năng phán đoán, xử lý thông tin để giải quyết các sự kiện. Trong một góc nhìn khác, Lapis được xét là phù hợp với cung Nhân Mã và Bảo Bình, những cung hoàng đạo đầy tính chủ động, bộc trực, hài hước cùng với sự sáng tạo (đôi khi có chút quái dị) và tìm tòi, khám phá thế giới không ngừng. Có thể nói rằng, đây là dòng năng lượng tuyệt vời cho người hoạt động trong giới nghệ thuật, nơi mà sự sáng tạo luôn cần được tuôn trào trong từng khắc từng giây.

Văn Thy