Thảo Mộc Là Gì?

THẢO MỘC LÀ GÌ?

Thảo Mộc Là Gì?

Bạn biết không? Để giải thích khái niệm rõ ràng nhất về thảo mộc thì chúng ta sẽ không thể hiểu hết được chúng là gì. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng thảo mộc thiên về những giá trị chữa lành đến từ thiên nhiên, điển hình nhất chính là các loại xô (sage). Từ thời xa xưa, người Mỹ Bản Địa thường sử dụng thảo mộc để thực hiện các nghi thức quan trọng thay cho lời cầu chúc tốt đẹp và phước lành đến với tất cả mọi người. Họ còn sử dụng cho mục đích thanh tẩy môi trường chứa đầy năng lượng tiêu cực và làm sạch không gian sinh hoạt như nhà cửa, khu vườn hay còn nhiều nơi khác. Nhìn chung, thảo mộc đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập những trải nghiệm mang ý nghĩa về tinh thần lẫn thể chất, cũng như hỗ trợ cho quá trình chữa lành, dễ dàng tiến tới quá trình thức tỉnh tâm linh.

Xô nói riêng hay thảo mộc nói chung không chỉ đơn thuần là loài thực vật bạn dễ dàng mua rồi muốn đốt khi nào thì đốt, muốn sử dụng như thế nào theo ý thích thì sử dụng. Mỗi loại thảo mộc sẽ mang ý nghĩa riêng cũng như thời điểm hoàn hảo để sử dụng. Và cách thức thanh tẩy, đốt cháy cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, phản ánh ý niệm của bạn trong những ước muốn thầm kín. Sử dụng thảo mộc cũng thể hiện bản thân bạn đặt niềm tin vào Vũ Trụ, vào những dòng năng lượng hữu hình có thể đem đến cho bạn chìa khóa của thiền định và chữa lành ở mức tốt nhất. Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thảo mộc cũng giúp cải thiện tinh thần, chữa một số bệnh lý thiên về thần kinh, nên mọi thứ liên quan đến thảo mộc đều có ý nghĩa lớn lao cho hành trình tâm linh của bạn.

Bánh Xe Thảo Mộc

Trước khi hiểu sâu về thảo mộc, bạn nên tìm hiểu trước về khái niệm “Bánh xe thảo mộc” (Medicine Wheel). Đây được xem là vòng tròn chứa đựng tri thức về bốn loại thảo mộc mang tầm ý nghĩa quan trọng, to lớn nhất trong tất cả. Hiểu về bánh xe thảo mộc sẽ giúp bạn nắm rõ ý nghĩa biểu tượng cũng như biết loại nào thường sử dụng trong đời sống, cũng như lựa chọn loại phù hợp với mình:

Thuốc lá (Tobacco): đại diện cho phía Tây. Thực chất, thuốc lá thuộc hàng thảo mộc tối cao nhưng về sau này, con người sử dụng vào để tạo thành chất kích thích, gây nghiện nên mọi người có cái nhìn chưa đúng về thuốc lá. Thuốc lá nguyên chất (không pha trộn bất cứ hóa phẩm nào) được người Mỹ Bản Địa sử dụng cho tộc trưởng, bô lão hoặc người có khả năng hầu đồng, vì thuốc lá sẽ giúp chúng ta có thể kết nối được với những thực thể linh thiêng. Họ cho rằng, thuốc lá như một lời thỉnh cầu đẹp đẽ mà con người gửi đến thần linh và điều này sẽ đem đến cho bạn những ước mơ thành hiện thực, mọi điều xui rủi sẽ tan biến. Đó là lý do thuốc lá có từ khóa đại diện là Tầm nhìn (Visions) hoặc Nhận thức (Awareness) – mang ý nghĩa về sự thăng thiên, tiếp cận đến những giá trị tinh thần, tâm linh.

Cỏ ngọt (Sweetgrass): đại diện cho phía Bắc. Cỏ ngọt được xem là “mái tóc” của Đất Mẹ vì khi thu hoạch và sử dụng, người ta thường sẽ buộc tất cả ngọn cỏ lại với nhau rồi quấn lại, nhìn như mái tóc dài thướt tha. Cỏ ngọt mang trong mình hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ, tựa như bàn tay lướt nhẹ lên mái tóc suôn mượt. Năng lượng trong cỏ ngọt có thể dẫn lối và khai sáng cho những linh hồn tốt tìm về đúng “ngôi nhà” của mình, đồng thời cũng rất phù hợp với những trái tim cô đơn muốn tìm kiếm tình yêu đích thực, thu hút đối tượng phù hợp cùng với những giá trị đẹp đẽ của tình yêu. Một số người cho rằng cỏ ngọt cũng giúp xoa dịu nỗi đau, giúp ta bình tĩnh và giữ hòa khí khi đang trong môi trường có nhiều tranh cãi căng thẳng, kích thích lòng trắc ẩn và dịu dàng trong cách đối nhân xử thế. Đó là lý do cỏ ngọt có từ khóa đại diện là Thông minh (Intellect) hoặc Tri thức (Wisdom) – mang ý nghĩa về sự kiểm soát phản ứng thiên về mặt cảm xúc lẫn lý trí.

Xô thơm (Sage): đại diện cho phía Đông. Xô thơm là loại phổ biến nhất trong tất cả, được trồng nhiều và sử dụng rộng rãi. Xô thơm cũng là loại có mùi tương đối dễ thích ứng với mọi đối tượng và không gây quá nhiều tác dụng phụ (mùi mạnh hơn cỏ ngọt nhưng cũng là mùi nhẹ nhất trong tất cả). Xô thơm sẽ được dùng trong việc làm sạch không gian sống, nhà cửa hay thanh tẩy năng lượng tiêu cực cho những vật dụng phong thủy khác như tinh thể, tượng đá, bài Tarot,… Xô thơm có nhiều loại khác nhau và cũng là loại thảo mộc có thể kết hợp với nhiều loại khác, tạo nên nhiều hương thơm với các tác dụng chữa lành khác nhau. Đó là lý do xô thơm có từ khóa đại diện là Lý trí (Reason) hoặc Kiến thức (Knowledge) – mang ý nghĩa về sự làm mới, tiếp thêm năng lượng tích cực cho trí óc.

Tuyết tùng (Cedar): đại diện cho Nam. Tuyết tùng gần đây bắt đầu được biết rộng rãi hơn nhưng về tần suất sử dụng thì vẫn chưa bằng xô thơm. Tuyết tùng vẫn mang công dụng thanh tẩy như những loại thảo mộc khác, nhưng về mặt tâm linh thì tuyết tùng chính là thần hộ mệnh có thể bảo vệ bạn khỏi những dòng năng lượng tiêu cực nhất. Tuyết tùng mang lại cảm giác an toàn, vững chắc trong vật chất (hỗ trợ giữ vững giá trị bản thân, thu hút niềm vui trong tạo dựng tiền tài) lẫn tinh thần (loại bỏ một số suy nghĩ xấu và khơi gợi sự tin tưởng đến thần linh). Đó là lý do tuyết tùng có từ khóa đại diện là Thấu hiểu (Understanding) và Bảo vệ (Protection) – mang ý nghĩa về sự cảm nhận sâu sắc nhằm đưa ra hướng đi tốt cho bản thân.

Bó Đốt và Nghi Thức Đốt

Các sản phẩm của Mystic Healing tập trung chủ yếu vào các bó đốt thanh tẩy (Smudge). Hiện tại trên thế giới đã có 200 loại bó đốt khác nhau (tính cả những loại thảo mộc riêng lẻ lẫn những loại bó đốt kết hợp thảo mộc với nhau), nhằm đáp ứng nhu cầu dễ dàng lựa chọn trong việc sử dụng. Nhưng chủ yếu mọi người thường sẽ sử dụng xô thơm trắng để đốt. Bó đốt thực chất là cách những người Mỹ Bản Địa sáng tạo nên, vì họ không thể nào sử dụng từng nhánh nhỏ của thảo mộc để đốt, họ chọn tạo thành một bó để dễ dàng trong việc sử dụng. Ngày nay, hình ảnh bó đốt dần quen thuộc hơn với tất cả mọi người, cũng như có những bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo các bó đốt bằng việc kết hợp thảo mộc theo ý mình.

Bó đốt đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về thanh tẩy. Tiện lợi, gọn gàng, dễ sử dụng và đặc biệt là còn có thể tự xé nhỏ các nhánh để dùng. Về sau này, ngoài việc sử dụng thảo mộc để làm bùa cầu may, thực hiện các nghi thức thanh tẩy thì thảo mộc sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc xông nhà, giảm tải căng thẳng và kích thích bạn tiến gần đến những mục đích to lớn hơn về nhận thức. Bó đốt cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các chuyến du lịch tìm về sự tĩnh lặng, bạn có thể đem theo một bó để sử dụng vào những buổi thiền định, làm thơm phòng cũng như xua đuổi những năng lượng tích cực cho vị trí bạn ở (dành cho những bạn có niềm tin vào tâm linh). Chính vì vậy, bó đốt bắt đầu chiếm được vị thế mạnh mẽ trong thị trường thảo mộc xông nhà, điều đó thật sự xứng đáng vì bó đốt mang đến nhiều công dụng tuyệt vời.

Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng bó đốt:

Bước 1: Hãy đảm bảo không gian xung quanh bạn được thông thoáng hết mức có thể. Bạn có thể mở cửa sổ để không khí trong lành được đi vào, cũng như lúc thực hiện nghi thức thanh tẩy sẽ giúp không khí lưu chuyển tự nhiên hơn.

Bước 2: Bạn bắt đầu đốt nến lên, đặt bó đốt một góc 45 độ và hơ lửa trong tầm khoảng từ 10 – 15 giây. Đến khi nào thấy bó đốt bắt lửa từ từ, để cho bó cháy thêm một chút nữa là được.

Bước 3: Trong quá trình sử dụng, bạn có thể đặt bó đốt cố định ở một vị trí rồi cho mùi hương lẫn khói được lan tỏa khắp nơi. Khói của bó đốt có tác dụng khử trùng, thanh tẩy năng lượng tiêu cực và thu hút nguồn năng lượng mới đầy tích cực đến với bạn. Mùi hương của bó đốt sẽ tùy loại mà đem đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau.

Hiếu Nguyễn